Thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mới nhất

Khi bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm được đưa ra, nơi đây đã trở thành một trong những chảo lửa bất động sản với hàng trăm dự án được thực hiện. Vậy chi tiết quy hoạch Thủ Thiêm như thế nào? Cùng VNrep tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây. 

Vì sao khu vực Thủ Thiêm được quy hoạch?

Bán đảo Thủ Thiêm thuộc TP.Thủ Đức, là khu vực trũng thấp, thường xuyên chịu rủi ro liên quan đến sụt lún, nứt hoặc sạt lở. Vì vậy, chi phí để xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng thường tốn kém và mất nhiều thời gian.

Sau một thời gian dài khảo sát, xem xét địa hình, mãi đến năm 1992, TP.HCM mới chính thức phê duyệt đồ án có kế hoạch cải tạo, quy hoạch lại khu Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh tế tài chính. lớn, thương mại quốc tế.

Đồ án quy hoạch Thủ Thiêm đã được UBND TP.HCM và Bộ Xây dựng phê duyệt với thời gian chuẩn bị là 3 năm. Ngày 4/6/1996, thông qua Quyết định số 367/TTG, đồ án quy hoạch và xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm chính thức được phê duyệt.

ban-do-quy-hoach-thu-thiem

Thủ Thiêm được chia làm 8 khu chức năng

Chi tiết bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 

Khu chức năng số 1

Khu chức năng số 1 nằm ở nửa phía Bắc của khu lõi trung tâm, đây chính là khu vực được quy hoạch trở thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng. Nơi tập trung các công trình điểm nhấn, công trình công cộng quan trọng như: Trung tâm Hội nghị và Triển lãm với cầu đi bộ bắc qua kênh số 1 nối với Nhà hát Giao hưởng, Trung tâm Thông tin Quy hoạch và Bảo tàng.

Khu chức năng số 2

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam khu lõi trung tâm, được quy hoạch thành khu phức hợp đa chức năng có mật độ cao. Khu chức năng này lại được chia thành 3 khu nhỏ: khu 2a nằm ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây, khu 2b nằm ở Tổ hợp Tháp quan sát và khu 2c là khu liên hợp thể thao, vui chơi giải trí. 

Ngoài ra, khu chức năng 2 còn được bố trí các công trình đầu mối như quần thể đài quan sát, nhà thi đấu đa năng, trường học, sân vận động và trung tâm hành chính địa phương.

ban-do-quy-hoach-thu-thiem

Khu chức năng số 2

Khu chức năng số 3

Khu chức năng số 3 được bố trí dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, là khu dân cư hỗn hợp với một số công trình điểm nhấn như: Bảo tàng, Trường học được xây dựng đối diện với Trung tâm Hội nghị và Triển lãm.

Khu chức năng số 4

Khu chức năng số 4 được quy hoạch thành khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Khu đô thị Thủ Thiêm. Một số công trình điểm nhấn có thể kể đến như: trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trường học, trụ sở chính quyền địa phương, trạm cứu hỏa và trạm cung cấp vật liệu.

Khu chức năng số 5

Khu chức năng số 5 được quy hoạch trở thành khu đa chức năng với các công trình thương mại hiện đại tiến tiến như khu công trình công cộng nằm ở phía Bắc đại lộ Đông Tây, khu dân cư mật độ thấp ở phía Nam đại lộ Đông Tây.

Khu chức năng số 6

Khu chức năng số 6 nằm giữa rạch của bán đảo Thủ Thiêm và dọc đại lộ Đông Tây. Khu chức năng này được bố trí nhiều tuyến giao thông công cộng trọng điểm như xe buýt nội khu, tàu điện ngầm dẫn đến nhà ga tại bệnh viện và khu công viên phần mềm thuận tiện cho cư dân di chuyển.

ban-do-quy-hoach-thu-thiem

Khu chức năng số 6

Khu chức năng số 7

Khu chức năng số 7 là khu quy hoạch tái định cư, nằm ở phía Đông Thủ Thiêm. Là nơi tập trung của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng, xung quanh bến du thuyền là khu phức hợp thương mại bao gồm nhà hàng, cửa hàng và chòi đáp ứng nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của người dân.

Khu chức năng số 8

Khu chức năng số 8 là khu ngập lũ phía Nam, được quy hoạch thành khu sinh thái, được xem là khu vực quan trọng cần bảo tồn của bán đảo Thủ Thiêm. Khu vực này bị ảnh hưởng lớn bởi 3 dự án lân cận gồm: Khách sạn nổi Châu thổ phía Nam Resort, Công viên nước và Khu nghiên cứu bảo tồn thực vật.

Sức ảnh hưởng của việc quy hoạch Thủ Thiêm

ban-do-quy-hoach-thu-thiem

Sự phát triển của khu vực trong thời gian tới

Sau một thời gian dài chuẩn bị, ngày 19/6/2012, UBND TP.HCM đã ký quyết định số 3165/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm. Cho phép khu vực này quy hoạch và xây dựng trung tâm thương mại, tài chính, kinh tế, văn phòng kết hợp với căn hộ cao cấp trong các tòa nhà cao từ 10 đến 40 tầng.

Xem thêm: Sức ảnh hưởng của hạ tầng cầu Thủ Thiêm đến giá bất động sản

Theo bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, khu đô thị dự kiến ​​có sức chứa 130.000 dân. Bên cạnh đó, hệ thống kênh rạch, ao hồ được nạo vét, làm sạch để tăng tính tự nhiên cho dự án.

Sở hữu vị trí đắc địa, đảm bảo đáp ứng tất cả các yếu tố “Nhất cận Thị – Nhị cận Giang – Tam cận Lộ”, bán đảo Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm đô thị mới hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam thành phố đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố triệu dân.

Khi Thủ Thiêm được quy hoạch, các dự án bên trong và liền kề dự án như Eco Smart City, The Classia Khang Điền, The Global City One Verandah hay Metropole Thủ Thiêm, giá căn hộ, bất động sản tăng lên từng ngày.

Hy vọng những chia sẻ của VNrep trong bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản xung quanh bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đồng thời có thể thấy được tiềm năng sinh lời của những dự án trong và liền kề khu vực này.