Hợp đồng góp vốn mua đất và lưu ý cần nắm rõ khi ký kết 

Góp vốn mua đất là việc nhiều chủ thể cùng góp 1 khoản tiền hoặc là tài sản với nhau để cùng mua một mảnh đất nào đó. Việc góp vốn sẽ dựa trên hợp đồng với các điều khoản và quy định cụ thể. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc mẫu hợp đồng góp vốn mua đất cũng như lưu ý cụ thể khi thực hiện ký kết hợp đồng. 

Lý giải hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Hợp đồng góp vốn mua đất được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên về việc góp tiền hoặc là tài sản cá nhân để đầu tư mua một diện tích đất nào đó. Hợp đồng sau khi được ký kết sẽ có hiệu lực phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên liên quan theo đúng những điều đã thỏa thuận. Việc lập hợp đồng có ý nghĩa quan trọng trong việc minh chứng thỏa thuận của hai bên và hạn chế các tranh chấp sau này. 

Lý giải hợp đồng góp vốn mua đất là gì
Lý giải hợp đồng góp vốn mua đất là gì

Nội dung quan trọng cần có trong hợp đồng góp vốn

Hiện tại pháp luật không quy định thống nhất mẫu hợp đồng góp vốn mua đất, vì thế các bên có thể tự thỏa thuận với nhau để đưa ra các điều khoản của hợp đồng. Trong đó khi soạn thảo cần đảm bảo được các nội dung cần có như: 

 • Thông tin chi tiết của các bên gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân…
 • Tài sản góp vốn.
 • Phương thức và thời hạn thanh toán được quy định chi tiết. 
 • Mục đích góp vốn.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên góp vốn đầu tư trong hợp đồng.
 • Phương thức giải quyết khi có tranh chấp khiếu nại xảy ra. 
 • Phân chia lợi nhuận. 

>> Xem thêm thông tin dự án: Dragon Ocean Đồ Sơn Hải Phòng – Khu Du Lịch Đồi Rồng

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất thường dùng

Tùy vào từng số lượng người tham gia góp vốn và tài sản góp vốn mà các bên có thể lựa chọn mẫu hợp đồng phù hợp, dưới đây là hai mẫu phổ biến nhất.

Mẫu hợp đồng góp vốn cá nhân

Mẫu hợp đồng góp vốn cá nhân được sử dụng khi cả bên là góp vốn đều là cá nhân mà không phải là nhiều người tham gia. 

Mẫu hợp đồng góp vốn cho một nhóm nhà đầu tư

Tương tự như mẫu hợp đồng cho cá nhân thì hợp đồng cho nhóm nhà đầu tư cũng có những thỏa thuận và điều khoản như sau:

Những rủi ro gặp phải khi mua đất bằng hợp đồng góp vốn

Hình thức mua đất đầu tư bằng hợp đồng góp vốn được pháp luật công nhận và bảo vệ, tuy nhiên việc mua đất này vẫn có thể xảy ra một số rủi ro như: 

Rủi ro khi khai thác về quyền sử dụng đất

Sau khi mau đất người góp vốn sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên của nhiều người cùng góp tiền. Tuy nhiên khi khai thác sử dụng sẽ không thể xác định được giới hạn của quyền khai thác như thế nào nên dễ xảy ra tranh chấp. 

>>> Tham khảo thêm: SHOP VILLAS BIỂN HỒ TRÀM LAGOONA BÌNH CHÂU

Rủi ro khi chỉ có duy nhất 1 người đại diện đứng tên

Thực tế nhiều nhóm mua chung đất do tin tưởng nên không tham gia thủ tục hành chính mà chỉ để một người đại diện đứng tên. Điều này sẽ dễ dẫn đến các tranh chấp sau này vì xét về mặt pháp lý thì tài sản đó sẽ thuộc về người đứng tên. Vì vậy nếu người không đứng tên giữ sổ đỏ thì người đứng tên vẫn có thể báo mất để được cấp sổ mới. 

Rủi ro khi định đoạt quyền sử dụng cho các mục đích khác

Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cấp chung cho nhóm người vẫn chưa đủ cơ sở để thống nhất về việc định đoạt sử dụng tài sản đó về sau.

Lưu ý cần nhớ khi ký hợp đồng góp vốn mua đất

Khi soạn thảo hợp đồng góp vốn đầu tư để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra các bên ký kết nên lập thành văn bản hoặc công chứng tại tổ chức hành nghề. Nội dung do các bên thỏa thuận nhưng không được trái với quy định của Bộ luật Dân sự ban hành năm 2015, đồng thời cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Các bên cần thỏa thuận rõ ràng mức góp vốn cụ thể của mỗi bên và phân chia lợi nhuận được hưởng khi hợp tác. Trong hợp đồng cần có các điều khoản cụ thể để ràng buộc các bên và nghĩa vụ thực hiện, quy định rõ cơ quan giải quyết khi có tranh chấp mâu thuẫn xảy ra. 
 • Thỏa thuận rõ thêm các điều khoản chính khi hợp tác góp vốn và quá trình xử lý tài sản mua được, quy định cụ thể về phương thức chấm dứt việc hợp tác và xử lý tài sản khi không còn hợp tác. 
 • Thỏa thuận rõ về việc chỉ mua các loại đất có đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.
 • Khi thực hiện mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh do không thể lường trước các rủi ro nên các bên cần ghi thêm quy định để sửa đổi và bổ sung lại hợp đồng để cùng thỏa thuận lại các vấn đề. 
Lưu ý cần nhớ khi ký hợp đồng góp vốn mua đất
Lưu ý cần nhớ khi ký hợp đồng góp vốn mua đất

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây VNrep đã cập nhật cho bạn đọc thông tin tổng quan về hợp đồng góp vốn mua đất cũng như các lưu ý khi ký kết hợp đồng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức khi đầu tư và mua bán bất động sản. 

Khám phá ngay các bài viết hấp dẫn sau: