Đất ở đô thị là gì? Quy định nên biết trước khi đầu tư 

Đất ở đô thị là gì? Có những quy định nào mà nhà đầu tư bắt buộc phải biết trước khi xuống tiền với loại hình này? VNRep sẽ cùng bạn khám phá chi tiết thông tin về loại hình bất động sản này nhé.  

Khái niệm loại hình đất ở đô thị là gì? 

Đất ở đô thị là gì? Những mảnh đất phi nông nghiệp thường được gọi là đất ở đô thị. Ví dụ như đất ở, đất phục vụ công trình của khu đô thị có quy hoạch đất rõ ràng. Đất đô thị có một đặc điểm đó là phải thuộc quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

>> Xem thêm: SHOP VILLAS BIỂN HỒ TRÀM LAGOONA BÌNH CHÂU

Hiểu một cách đơn giản nhất về đất đô thị thì đây là đất được sử dụng ở đô thị. Được hộ gia đình và cá nhân sử dụng hoặc là các công trình phục vụ cuộc sống sử dụng ở đô thị. 

Những mảnh đất phi nông nghiệp thường được gọi là đất ở đô thị
Những mảnh đất phi nông nghiệp thường được gọi là đất ở đô thị

Các quy định có liên quan đến đất ở đô thị 

Sau khi hiểu rõ khái niệm đất ở đô thị là gì và muốn tìm hiểu sâu hơn. Các bạn có thể tham khảo một số các quy định liên quan đến loại hình đất này. Khi đó bạn sẽ hiểu hơn và có được kiến thức trước khi tham gia đầu tư loại hình này. 

Về hạn mức đối với đất ở đô thị là gì? 

Hạn mức được hiểu đơn giản là phần đất mà cá nhân, hộ gia đình được sử dụng. Muốn xác định diện tích đất ở hạn mức sử dụng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào quy định của UBND địa phương nơi mảnh đất tọa lạc. Điều 144, Luật Đất đai 2013 cũng có quy định rất rõ về hạn mức đất ở đô thị: 

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy hoạch sử dụng đất địa phương để đưa ra hạn mức giao cho mỗi hộ, cá nhân xây dựng. 
  • Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng ở đô thị phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng. Đặc biệt khi phê duyệt phải tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị. 

>>> Tham khảo: Bất động sản nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City

Thời gian được sử dụng đối với đất đô thị 

Đất đô thị là loại đất có thời hạn sử dụng là ổn định, lâu dài. Điều này có quy định rõ ở luật đất đai 2013 như sau: 

+ Đất dành cho các hộ gia đình và cá nhân sử dụng được dùng lâu dài. 

+ Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp do hộ gia đình quản lý. 

+ Phần đất được dùng để xây dựng trụ sở, cơ quan hành chính 

+ Tại các đô thị, đất được sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng 

 Tất cả những loại đất này cùng với một số loại hình khác ở đô thị đều được coi là đất đô thị. Thời hạn sử dụng là ổn định, lâu dài trừ các trường hợp phục vụ cho an ninh, quốc phòng. 

Quy định thời gian sử dụng đất ở đô thị lâu dài với gia đình, cá nhân 
Quy định thời gian sử dụng đất ở đô thị lâu dài với gia đình, cá nhân

Các quy định khác về đất ở đô thị 

Bên cạnh việc đưa ra khái niệm thì quy định về đất ở đô thị là gì bạn cũng sẽ phải quan tâm. Trong luật đất đai 2013 còn có một vài các quy định khác về loại hình đất đô thị này: 

  • Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất xây dựng công trình công cộng và phải đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị. 
  • Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.
  •  Tất cả các hoạt động liên quan tới đất đô thị phải thực hiện theo đúng quy hoạch có sẵn. Không được vi phạm các quy hoạch đô thị khi đó được coi là vi phạm pháp luật. 

Các đặc điểm của đất đô thị dễ thấy nhất 

Đất ở đô thị với đặc điểm dễ thấy sẽ là nơi tập trung của nhiều tiện ích cuộc sống. Một cơ hội đầu tư tăng giá tốt đối với những nhà đầu tư bất động sản. Vì thế khách hàng cũng quan tâm với loại hình đất này nhiều hơn, tính thanh khoản cao. 

Đất đô thị có đặc điểm giá cao, thanh khoản tốt 
Đất đô thị có đặc điểm giá cao, thanh khoản tốt

Với tên gọi đất đô thị, đây là khu vực không có nông nghiệp tập trung. Chủ yếu là nơi tập trung cơ quan hành chính, kinh tế, chính trị, văn phòng,…

So với các khu vực khác thì đất đô thị có nhu cầu mua đi bán lại cao hơn. Vì thế giá trị của đất cũng cao hơn so với các loại hình đất khác. Nếu có ý định đầu tư bất động sản mà có vốn lớn, đây sẽ là gợi ý cho các bạn tham khảo. 

Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin VNRep muốn chia sẻ và giải thích đất ở đô thị là gì. Các bạn thấy được các quy định và đặc điểm của loại hình đất này. Từ đó đưa ra một lựa chọn để an cư hoặc một nơi đầu tư sinh lời tốt. 

>> Tham khảo các dự án hấp dẫn sau: