Đất nền dự án là gì? Những đất nền nhà đầu tư cần tránh 

Đối với dân chuyên, đất nền dự án không còn xa lạ gì với họ. Tuy nhiên với những người mới vào nghề thì đất nền dự án là gì cần phải tìm hiểu. Có những loại đất nền nào phải cân nhắc trước khi xuống tiền? VNRep sẽ cùng các bạn giải thích các khái niệm về đất nền cho nhà đầu tư tìm được câu trả lời. 

Tìm hiểu khái niệm đất nền dự án là gì? 

Đất nền dự án là gì? Có thể hiểu đó là những lô đến nằm trong dự án đã hoặc đang được quy hoạch. Các lô đất đó vẫn giữa nguyên hiện trạng, chưa có sự tác động của con người. 

Đất nền dự án thường là khu động rất lớn, nằm trong các dự án xây dựng quy mô. Ví dụ như đất nằm trong dự án dân cư, nhà ở, nhà xưởng, văn phòng, khu đô thị,…

> Xem thêm: Bất động sản nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City

Để đảm bảo quyền lợi của đất nền dự án, chúng sẽ được phê duyệt về mặt pháp lý và quy hoạch rõ ràng. Hiện tại đất nền dự án đang là một loại hình đầu tư rất được quan tâm. 

Đất nền dự án là gì? Những lô đất nằm trong quy hoạch của một dự án 
Đất nền dự án là gì? Những lô đất nằm trong quy hoạch của một dự án

Những loại nền nền dự án nên tránh khi đầu tư

Khi đã hiểu đất nền dự án là gì? Để không đầu tư nhầm chỗ, tiền mất tật mang thì các bạn cần phải phân biệt được đâu là nơi nên và không nên xuống tiền. Dưới đây VNRep sẽ giúp bạn tìm ra các loại hình đất nền dự án không nên mua. 

Đất nền của các dự án ma 

Với bất cứ một dự án ma nào, nếu các bạn mua đất nền sẽ phải nhận trái đắng. Thuật ngữ dự án ma không còn xa lạ với những nhà đầu tư bất động sản lâu nay. Những dự án ảo, không có thật, pháp lý không rõ ràng. Thực tế đó chỉ là một dự án trên giấy tờ mục đích lừa đảo vẽ lên để chiếm đoạt tiền cọc.

> Tìm hiểu thêm: Biệt thự Hồ Tràm The Hamptons Hồ Tràm. 

Vì không có giấy phép nên sẽ không thể triển khai dự án giống như “cò” đất vẽ ra. Đây là một loại hình đầu tư rất rủi ro mà khách hàng cần phải có kiến thức, tỉnh táo để tránh. 

Đất dự án đã phân lô mà chưa có giấy phép 

Hiện nay, trào lưu tạo ra dự án sau đó phân lô đất nền để bán đang rất phổ biến. Vì lợi nhuận cao nên chủ dự án bất chấp không có giấy phép vẫn phân lô bán bình thường. Khách hàng khi mua kiểu này sẽ rất khó bán lại, có mua để ở cũng khó để xây dựng được. 

Nên tránh các dự án đất nền chưa giấy phép, dự án ma, giá rẻ bất ngờ 
Nên tránh các dự án đất nền chưa giấy phép, dự án ma, giá rẻ bất ngờ

Đất dự án đã bị cầm cố ngân hàng 

Nhiều nhà đầu tư ngậm ngùi khi mua phải những lô đất đã bị cầm cố ngân hàng. Chúng có pháp lý đầy đủ, có giấy tờ và sổ đỏ đàng hoàng và đúng pháp luật. Tuy nhiên chủ đầu tư đã cầm cố tài sản đó, khách hàng sẽ phải chịu rủi ro khi mua phải những nền đất này. 

Đất nền dự án giá rẻ 

Nhiều sàn môi giới hoặc các cá nhân sẽ lợi dụng ham muốn mua đất nền giá rẻ của nhiều nhà đầu tư. Sau đó bán những lô đất đầy đủ pháp lý, vẫn là đất dự án. Tuy nhiên lại dính phải dự án treo, xa xôi hẻo lánh, dính tranh chấp,…

Có hàng trăm lý do khác khiến khách hàng mất trắng nếu xuống tiền. Vì vậy sẽ cần phải lưu ý để tránh những lô đất nền dự án kiểu như vậy. 

Lưu ý khi đầu tư đất nền dự án là gì? 

Ngoài việc tìm hiểu đất nền là gì, và những loại đất nền nên tránh đã được liệt kê. Nhà đầu tư khi xuống tiền cũng cần biết thêm một vài lưu ý để đầu tư hiệu quả hơn. 

Dự án đất nền có chủ đầu tư là ai? 

Đừng bỏ qua hay nghe dụ dỗ của bất kỳ ai trước khi xuống tiền vào dự án đất nền. Các bạn phải tìm hiểu kỹ chủ đầu tư rồi mới đưa ra quyết định của mình. Để chắc chắn hơn các bạn hãy tìm hiểu tính khả thi cũng như năng lực hoàn thiện của chủ đầu tư đó. Bắt đầu tư tiểu sử, thành tích, tiềm lực tài chính,..

>> Xem chi tiết: 

Quan tâm tới thủ tục pháp lý, giấy tờ 

Chủ đầu tư uy tín có tiểu sử tốt, tài chính tốt cộng với pháp lý dự án đầy đủ. Lúc đó các bạn mới có thể yên tâm phần nào để xuống tiền cho đất nền. Các quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền phải được phê duyệt, có dấu đỏ, nằm trên quy hoạch của địa phương. 

Mua đất nền dự án cần phải lưu ý một vài điểm để tránh các rủi ro 
Mua đất nền dự án cần phải lưu ý một vài điểm để tránh các rủi ro

Lưu ý hợp đồng mua bán, tiến độ thanh toán 

Hợp đồng mua bán nên được ký với chủ đầu tư trực tiếp từ khoảng 2 đến 3 năm sau khi dự án có quyết định đầu tư. Tuy nhiên nhiều người muốn đẩy nhanh tốc độ mua bán nên qua trung gian. Nhưng hợp đồng mua bán và tiến độ thanh toán lúc này phải được sử dụng để đảm bảo an toàn. 

Thông tin có trong hợp đồng, các điều, khoản phải rõ ràng và minh bạch. Nếu không sẽ dẫn đến tranh chấp pháp lý sau này và khách hàng luôn là người chịu thiệt. 

Kết luận 

Sau khi tham khảo bài viết, các bạn chắc chắn đã biết đất nền dự án là gì? Cùng với đó các bạn cũng biết được những loại đất nền dự án nên tránh, lưu ý cho quá trình mua bán hiệu quả hơn. VNRep hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn trở nên ít rủi ro nhất.