Chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ quy định ra sao? 

Khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình sát ven đường giao thông. Chủ mảnh đất sẽ phải biết các quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ cũng như khoảng lùi của công trình. Dưới đây sẽ là khái niệm của các thuật ngữ này và các quy định theo đúng pháp luật. 

Khái niệm chỉ giới đường đỏ 

Chỉ giới đường đỏ được hiểu là phần ranh giới được xác định theo bản đồ quy hoạch. Mục đích là phân chia ranh giới đất được xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông, công trình hạ tầng. Khi có chỉ giới này thì các chủ hộ sẽ không được xây dựng vi phạm. 

Chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ đều có quy định rất rõ ràng 
Chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ đều có quy định rất rõ ràng

Khái niệm chỉ giới xây dựng 

Chỉ giới xây dựng là đường ranh giới để xác định phần đất được xây dựng cả ngầm và trên không. Chỉ giới này cũng được xác định theo đúng với bản đồ quy hoạch không gian của địa phương. Thường thì quản lý đô thị sẽ là đơn vị có chức trách đối với chỉ giới này. 

>> Tham khảo thêm: Shop house Novaworld Hồ Tràm 

Cách xác định thửa đất có chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ 

Để biết thửa đất đang của mình có chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ  hay không. Cách tốt nhất để xác định đó là đến các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra. Nếu không muốn mất thời gian, các bạn có thể truy cập cổng thông tin điện tử của địa phương. Sau đó kiểm tra ở phần bản đồ quy hoạch của mảnh đất đang tọa lạc. 

Thường ở bản đồ quy hoạch sẽ phân đến cấp huyện và cấp xã. Các bạn tìm kiếm quy hoạch cấp huyện, nhập số lô đất đang sở hữu để xác định được chỉ giới này. Như đã trình bày ở phần khái niệm, chủ đất bắt buộc phải xác định các chỉ giới này. 

Xác định các chỉ giới xây dựng và đường đỏ bằng nhiều cách khác nhau
Xác định các chỉ giới xây dựng và đường đỏ bằng nhiều cách khác nhau

Bởi chỉ giới iới xây dựng và chỉ giới đường đỏ sẽ giúp bạn biết được phép xây dựng tới đây. Phần lấn chiếm và không đúng quy định sẽ được coi là vi phạm. Nếu cố tình xây dựng sẽ bị cưỡng chế mà không có đền bù. 

>> Tham khảo: Biệt thự biển Ixora Hồ Tràm By Fusion

Các tiêu chuẩn quy định gắn liền với 2 chỉ giới trên 

Dưới đây sẽ là các tiêu chuẩn không gian liên quan tới chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Khi xây dựng đây sẽ là những tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng để xác định. Với những người mua lại đất thì đây cũng là căn cứ để xác định diện tích được mua quyền sử dụng. 

Tiêu chuẩn về khoảng lùi

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng thuộc bộ xây dựng. Các công trình  có thể không bị lùi hoặc bị lùi so với chỉ giới đường đỏ tùy vào bề rộng của đường, chiều cao công trình xây dựng. Các tiêu chuẩn sẽ có quy định cụ thể trong thông tư được bộ xây dựng đưa ra liên quan tới các chỉ giới này. 

Các kích thước cụ thể liên quan tới xây dựng của lô đất 

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu quy hoạch tiếp giáp với đường phố có chỉ giới đường đỏ ≥ 19m, bề rộng mặt tiền nhà ở ≥ 5 m. 

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu quy hoạch có bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19 m, bề rộng mặt tiền nhà ở ≥ 4 m;

– Chiều dài tối đa cho nhà liền kề có 2 mặt tiếp giáp với đường không được vượt quá 60 m.

Có những quy chuẩn chỉ giới khác nhau với từng lô đất 
Có những quy chuẩn chỉ giới khác nhau với từng lô đất

Các chi tiết của công trình nhà ở 

– Trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ thì sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu liên quan tới chữa cháy, giao thông,…

– Trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào so với chỉ giới đường đỏ thì cần đảm bảo tính thống nhất. Các quy định này được cơ quan địa phương cung cấp đến với người xây dựng. 

>> Tham khảo thêm:

Kết luận 

Chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ là gì đến đây các bạn đã hiểu. VNRep cũng đã cung cấp các quy định rõ ràng liên quan tới các chỉ giới này. Rõ ràng đây là những chỉ giới ảnh hưởng rất nhiều tới việc mua bán, trao đổi bất động sản, đặc biệt là đất ở và các công trình xây dựng. Khách hàng phải hết sức lưu ý giới chỉ giới này trước khi xuống tiền đầu tư.