Sức ảnh hưởng của hạ tầng cầu Thủ Thiêm đến giá bất động sản

TP.HCM đã và đang quy hoạch xây 4 cây cầu bắc qua khu đô thị Thủ Thiêm để dễ dàng kết nối với các khu vực lân cận. Hãy cùng VNrep tìm hiểu sức ảnh hưởng của hạ tầng cầu Thủ Thiêm đến giá bất động sản như thế nào trong bài viết dưới đây. 

Hạ tầng cầu Thủ Thiêm có gì?

Cầu Thủ Thiêm 1

Thủ Thiêm 1 là cây cầu đầu tiên trong khu đô thị nối hai bờ sông Sài Gòn nằm trên địa bàn Quận 2 và Quận Bình Thạnh.

Cầu có tổng cộng 6 làn xe nối khu đô thị Thủ Thiêm với trung tâm TP.HCM, hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2007.

  • Tổng kinh phí xây dựng cây cầu này lên tới 1.099,6 tỷ đồng.
  • Tổng thầu của dự án là Tổng công ty xây dựng nhà nước số 1.

Cầu Thủ Thiêm 1 có chiều dài 1.250m, phần cầu chính gồm 5 nhịp, 6 làn xe.

  • Cầu dẫn về phía quận Bình Thạnh gồm 4 nhánh, mỗi nhánh 2 làn xe.
  • Phần còn lại của cầu dẫn phía quận 2 dài 160m, rộng tương đương 6 làn xe.

Điểm đầu dự án là giao lộ giữa đường Ngô Tất Tố và đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Điểm cuối của dự án chính là đường Lương Định Của Quận 2.

Tổng quan cầu Thủ Thiêm 2 nhìn từ xa
Tổng quan cầu Thủ Thiêm 2 nhìn từ xa

Cầu Thủ Thiêm 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến sẽ kết nối Quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm khi hoàn thành xong. 

  • Khởi công tháng 2/2015, cầu số 2 dự kiến ​​bàn giao năm 2020
  • Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
  • Tổng mức đầu tư lên tới 4.260 tỷ đồng.

Dự kiến ​​sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông tại nút giao giữa đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh. Cầu có tổng chiều dài 1,4km, trong đó phần cầu dài 885m, có 6 làn xe với 4 làn ô tô và 2 làn xe máy. 

Cầu Thủ Thiêm 3

Sở hữu vị trí đẹp, cầu Thủ Thiêm 3 được coi là biểu tượng của TP.HCM trong tương lai. Cầu bắt đầu từ đường Tôn Đản, quận 4. Sau đó băng qua đường Nguyễn Tất Thành và khu đất bến Nhà Rồng – Khánh Hội. Tiếp tục băng qua sông Sài Gòn để kết nối với khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2.

Theo dự kiến, cầu số 3 sẽ được thiết kế với lối kiến ​​trúc độc đáo mang tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, cầu sẽ không được xây quá cao để tạo độ tĩnh cho cầu nhằm đồng bộ hạ tầng cho khu đô thị mới.

Cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 nối khu đô thị Thủ Thiêm sẽ có vốn đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng do Công ty cổ phần Phát Đạt làm chủ đầu tư. Dự án đang được đốc thúc để sớm khởi công nhằm giải bài toán ùn tắc giao thông từ phía Nam vào trung tâm thành phố.

Cầu có chiều dài hơn 2,1km, xây dựng theo kiến ​​trúc dây văng. Cầu Thủ Thiêm 4 gồm cầu chính nối Q2 và Q7 quy mô 6 làn xe, phần cầu trên đường Nguyễn Văn Linh trước nút giao thông Nguyễn Văn Linh và cầu Tân Thuận 2. Ngoài ra có 2 nhánh dẫn đến N1 và N2. Từ cầu chính bên phía Q7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát.

Thiết kế của cầu Thủ Thiêm 4
Thiết kế của cầu Thủ Thiêm 4

Cầu đi bộ Thủ Thiêm

Cầu đi bộ nằm trong quy hoạch của khu đô thị mới. Dự kiến, cầu đi bộ Thủ Thiêm sẽ kết nối với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Theo đó, người dân có thể đi bộ qua Thủ Thiêm để tham quan rồi quay trở lại với con đường ngắn hơn. Sau khi hoàn thành, người dân quận 1 có thể di chuyển qua khu đô thị để thưởng ngoạn phong cảnh hay ngắm sông Sài Gòn với nhiều trải nghiệm thú vị tại cầu đi bộ.

Hạ tầng cầu Thủ Thiêm ảnh hưởng như nào đến giá bất động sản Thủ Thiêm?

Hầu hết các dự án xung quanh cầu Thủ Thiêm  đều thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang. Sau khi cầu khánh thành, giá trị các sản phẩm này được kỳ vọng sẽ tăng cao. Theo khảo sát, hầu hết các dự án nhà ở xung quanh cầu Thủ Thiêm đều có giá gần 200 triệu đồng/m2.

Đơn cử như dự án dự án hạng sang – khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City với quy mô gần 7,5 ha do Tập đoàn Lotte làm chủ đầu tư. Giá các sản phẩm tại Eco Smart City ngày càng tăng, khi mà hạ tầng cầu Thủ Thiêm dần hoàn thành, đi vào hoạt động giúp cho việc di chuyển ngày càng tiện lợi. 

Mời quý nhà đầu tư xem thêm: Thông tin tổng quan về vị trí Eco Smart City Thủ Thiêm

 

Giá Eco Smart City tăng mạnh một phần nhờ hạ tầng cầu Thủ Thiêm
Giá Eco Smart City tăng mạnh một phần nhờ hạ tầng cầu Thủ Thiêm

Hay dự án khu phức hợp căn hộ – văn phòng – trung tâm thương mại The Metropole Thủ Thiêm tọa lạc ngay chân cầu Thủ Thiêm 2 của thành phố Thủ Đức. Dự án này nhờ được hưởng lợi trực tiếp khi hạ tầng cầu Thủ Thiêm đi vào hoạt động nên giá đã tăng lên đến 4.200 – 6.500 USD/m2 (chưa bao gồm VAT). 

Có thể nói, Thủ Thiêm là khu đô thị được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng nhằm đẩy mạnh phát triển trở thành trung tâm tài chính, giải trí hàng đầu. Từ đó, các dự án tọa lạc tại khu vực này nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Khi hoàn thành, hạ tầng cầu Thủ Thiêm sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị, hạn chế kẹt xe và giảm thời gian di chuyển đến các khu vực lân cận. Từ đó, Thủ Thiêm trở thành khu đô thị mới hiện đại của Sài Gòn. Đồng thời thị trường bất động sản Thủ Thiêm ngày càng phát triển lên một tầm cao mới. Cập nhật thêm nhiều tin tức mới tại VNrep.vn.