Sân bay Gò Găng có thông tin quy hoạch và tiến độ 

Sân Bay Gò Găng được coi là dự án trọng điểm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ở giai đoạn 5 năm tới. Cùng cập nhật thông tin quy hoạch và tiến độ của dự án đầu tư hạ tầng này. VNRep sẽ cập nhật và đánh giá giúp khách hàng và nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan nhất. 

Vị trí được nghiên cứu để đầu tư xây dựng sân bay Gò Găng 

Theo thông tin VNRep nhận được, dự án sân bay này được phát triển trên phần diện tích rộng 248.5 ha. Mục đích chính là để thay thế cho sân bay Vũng Tàu hiện nay đã cũ kỹ. Tổng mức đầu tư hơn 9.005 tỷ đồng tại đảo Gò Găng, Xã Long Sơn, Tp. Vũng Tàu.

Cảng hàng không Gò Găng được coi là dự án trọng điểm của Bà Rịa-Vũng Tàu
Cảng hàng không Gò Găng được coi là dự án trọng điểm của Bà Rịa-Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản chấp thuận và phê duyệt vị trí, cắm mốc. Ranh giới sân bay đã có cụ thể với khu vực phía Đông Bắc giúp đường Gò Găng – Long Sơn; Phía Tây Nam giáp vịnh Gành Rái; Phía Đông Nam là đường nội đảo và Tây bắc là sông Chà Và. 

Vị trí sân bay Gò Găng tổng quan cách TP Bà Rịa khoảng 14km về phía tây nam. Nghiên cứu quy hoạch sân bay sẽ có đường bằng  hướng về trung tâm thành phố. 

Để thực hiện xây dựng cảng hàng không Gò Găng đang có 2 phương án nhằm lấy kinh phí xây dựng. Trong đó phương án 1 là  bán đất tại sân bay cũ và phương án 2 khả thi hơn là hình thức PPP hoặc hình thức BOT. 

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho Ban quản lý dự án giao thông của khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải nghiên cứu kỹ để sớm hoàn thành dự án. Các thủ có liên quan về quy hoạch và đất đai đã được hoàn thiện và phê duyệt. 

Quy hoạch cụ thể cảng hàng không Gò Găng – Vũng Tàu 

Theo bản quy hoạch mới thì sân bay mới Gò Găng sẽ phát triển trên đảo có diện tích 1,400 ha. Tổng diện tích của sân bay là 248ha với ước toán khoảng hơn 9000 nghìn tỷ đồng. Chi phí 1258 tỷ sẽ được dùng để giải phóng mặt bằng. 

Khi được đầu tư, cảng Gò Găng là sân bay 3C theo tiêu chuẩn ICAO. Chiều dài đường băng khoảng 2.400m và cổng suất dự kiến là 100.000 khách cộng 500 tấn hàng hóa/năm. 

Sân bay Gò Găng theo tiêu chuẩn ICAO đạt điểm 3C 
Sân bay Gò Găng theo tiêu chuẩn ICAO đạt điểm 3C

Chức năng chính sẽ là khai thác và hoạt động lưỡng dụng, phục vụ cả quân sự và dân sự. Nếu sân bay này hình thức thì tỉnh Vũng Tàu có 3 sân bay. Đó là sân bay Cỏ Ống (huyện Côn Đảo) và sân bay Hồ Tràm tại huyện Đất Đỏ. 

Tiến độ triển khai cảng hàng không Gò Găng 

Hiện cảng hàng không Gò Găng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận đầu tư. Gửi lên bộ GTVT nghiên cứu xem xét tham mưu để chính phủ đồng ý. Tuy nhiên đến lúc này các phương án nghiên cứu chưa khả thi và chưa được phê duyệt chủ trương. 

Sân bay Gò Găng có làm thị trường BĐS sốt? 

Hiện tại cảng hàng không Vũng Tàu cũ không thể đáp ứng được nhu cầu để phát triển. Vì thế chỉ khi có tin tức tỉnh phê duyệt chủ trương phát triển dự án sân bay mới đã được người dân hết sức đồng tình. Việc phát triển kinh tế dựa vào cảng hàng không là xu thế tất yếu. 

Khi hàng hóa và người dân có cảng hàng không mới lớn hơn sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ. Khi kinh tế phát triển, du lịch được thúc đẩy thì thị trường BĐS cũng tăng giá theo. Những nhà đầu tư và tập đoàn hàng đầu cũng không bỏ lỡ cơ hội tại Vũng Tàu. 

Vai trò của cảng hàng không với kinh tế, xã hội và BĐS là rất lớn 
Vai trò của cảng hàng không với kinh tế, xã hội và BĐS là rất lớn

Thêm vào đó thời gian sắp tới tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn phát triển rất nhiều dự án hạ tầng. Sân bay Long Thành cũng chỉ cách địa phương này chưa tới 1 giờ đi xe khi có cao tốc. Như vậy sẽ kéo nhiều nhà đầu tư rót vốn vào Bà Rịa Vũng Tàu. Nhất là các khu nghỉ dưỡng ven biển từ tước tới nay ở Vũng Tàu vẫn rất hot. 

Giá đất vẫn đang nhích lên dần từng ngày tại địa phương này. Nhiều dự án đang và đã khiển khai cũng được hưởng lợi như Charm Hồ Tràm by Fusion hay Ixora Hồ Tràm và Conac Plaza,…

Kết luận 

Sân bay Gò Găng là một dự án được UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là người dân rất mong chờ. Vì thế khi triển khai chắc chắn sẽ mang tới nhiều lợi ích cho kinh tế, xã hội. VNRep kỳ vọng các nhà đầu tư có thể sớm nắm bắt được thông tin để tìm ra được cơ hội đầu tư tốt nhất.