Ý nghĩa của cầu Thủ Thiêm 2 đối với giao thông và thị trường bất động sản

Cầu Thủ Thiêm 2 nối liền 2 quận 1 và 2, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối giao thông giữa 2 khu vực. Đặc biệt nhờ cầu Thủ Thiêm 2, thị trường bất động sản Thủ Thiêm nóng hơn bao giờ hết. Cùng VNrep tìm hiểu kỹ hơn về sức ảnh hưởng của cầu Thủ Thiêm 2. 

Vị trí của cầu Thủ Thiêm ở đâu?

Cầu Thủ Thiêm 2 có vị trí bắt đầu từ đường Tôn Đức Thắng nơi giao cắt với Lê Duẩn, sau đó chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng băng qua sông Sài Gòn và kết thúc tại Đại lộ Vòng cung Khu đô thị Thủ Thiêm. . Với vị trí này, cầu Thủ Thiêm 2 phải đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giao thông trọng điểm của Thủ Thiêm.

Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 – đại lộ Vòng Cung – Lương Định Của sẽ tạo ra luồng giao thông mới, kết nối trực tiếp trung tâm quận 1 với cao tốc Long Thành Dầu Giây. Cụ thể: Lê Duẩn quận 1 – Cầu Thủ Thiêm 2 – Đại lộ Vòng Cung – Lương Định Của – Nút giao An Phú quận 2 (và ngược lại).

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2

Thiết kế của cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 kiến ​​trúc độc đáo với tháp cầu nghiêng về phía khu đô thị Thủ Thiêm. Đây được xem là biểu tượng chào đón du khách đến với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Công trình có hình dạng uốn lượn khi nhìn từ phía bên của cây cầu. 

Lối kiến ​​trúc này mang nét thẩm mỹ độc đáo và tạo điểm nhấn kiến ​​trúc bên sông Sài Gòn. Khi dần hoàn thiện, cầu Thủ Thiêm 2 được nhiều người dân TP ca ngợi là cây cầu đẹp nhất TP.HCM từ trước đến nay.

Cầu có tổng chiều dài 1,4km bắc qua sông Sài Gòn thơ mộng với tổng 6 làn xe ô tô (4 làn) và xe hỗn hợp (2 làn), cầu được chia làm 3 nhánh:

  • Nhánh chính cầu bắc qua giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn, dài 437m có nhiệm vụ kết nối 2 tuyến đường huyết mạch Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng.
  • Nhánh N2 dài 192,7m nối từ Q.2 sang Q.1, tiếp đất đường Tôn Đức Thắng trước giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn.
  • Nhánh N1 dài 195,5m, bắt đầu từ Quảng trường Mê Linh, chạy dọc đường Tôn Đức Thắng, men theo sông Sài Gòn, nối vào cầu Chính, đi qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Mang phong cách kiến ​​trúc của cầu Rồng và cầu dây văng với trụ chính cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được xem là điểm nhấn kiến ​​trúc nổi bật cả bên sông Sài Gòn ngày nay. 

Cầu Thủ Thiêm 2 nhìn từ xa

Ảnh hưởng của cầu Thủ Thiêm 2 đối với thị trường bất động sản

Cùng với cầu Thủ Thiêm 2, cơ sở hạ tầng cũng đang dần hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản thành phố Thủ Đức phát triển mạnh mẽ với sự góp mặt của nhiều dự án lớn đến từ các chủ đầu tư hàng đầu.

Hàng loạt cư dân tại các dự án như dự án Eco Smart City, The Metropole Thủ Thiêm, Empire City Thủ Thiêm, Vinhomes Golden River Ba Son, The River Thủ Thiêm… đang được hưởng lợi khi cư dân các dự án này chỉ mất 2 phút di chuyển qua lại giữa Khu Thủ Thiêm và Quận 1.

Việc đưa cầu Thủ Thiêm 2 vào hoạt động dự báo giá sản phẩm Eco Smart City hay giá nhà đất tại Thủ Thiêm và các khu vực lân cận trong thời gian tới tăng mạnh, đặc biệt là bất động sản khu vực Thủ Thiêm, nơi được đánh giá là một trong những nơi đắt đỏ nhất khu vực. 

Ngoài ra, giá bất động sản khu Đông TP.HCM được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh sau hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như đường Vành đai 3, Metro số 1, cầu Thủ Thiêm được thông xe.

Giá dự án Eco Smart City cao khi cầu Thủ Thiêm đi vào hoạt động

Ảnh hưởng của cầu Thủ Thiêm 2 đến tình hình giao thông

Sự xuất hiện của cầu Thủ Thiêm 2 chắc chắn sẽ giúp cư dân trong thành phố rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển từ trung tâm đến khu đô thị mới Thủ Thiêm của TP.Thủ Đức và ngược lại. 

Bên cạnh đó, lưu lượng phương tiện cũng sẽ được phân tán, giảm áp lực gây kẹt xe, kẹt xe và quá tải nghiêm trọng trên cầu Sài Gòn. Giờ đây, cư dân khu Đông khi di chuyển vào các quận trung tâm sẽ có nhiều lựa chọn nhanh hơn.

Với việc được xây dựng và đưa vào sử dụng, cầu Thủ Thiêm 2 còn có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giao thông, kinh tế, xã hội khu vực trung tâm thành phố và các vùng lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị. giao thông trên trục chính đô thị, đồng thời liên kết mạng lưới giao thông giữa TP.HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã biết được sức ảnh hưởng của cầu Thủ Thiêm 2. Cây cầu này không chỉ có ý nghĩa đối với giao thông mà còn với cả thị trường bất động sản xung quanh.