Thông tin quy hoạch và ý nghĩa đường Vành Đai 1 TPHCM

TP.HCM hiện có 4 tuyến đường vành đai là vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, vành đai 4. Trong đó, đường vành đai 1 TPHCM được biết đến là tuyến đường ngắn nhất, nằm trong cùng. Đây cũng là tuyến đường nằm gần trung tâm thành phố, là ranh giới để phân biệt khu vực nội thành và ngoại thành của thành phố. Cùng VNrep tìm hiểu thông tin và ý nghĩa của tuyến đường này trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần đường Vành Đai 1 TPHCM?

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố có dân số đông thứ hai Việt Nam và là nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất. Chính vì vậy mức sống của dân cư nơi đây ngày một nâng cao và cũng vì thế mà người dân từ khắp nơi đổ về sinh sống ngày càng đông. Đây chính là nguyên nhân khiến hệ thống giao thông tại TP.HCM cũng trở nên đông đúc hơn. Những con đường cũ không còn khả năng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Vì vậy, nhu cầu mở rộng thêm các đường bay mới để đáp ứng việc đi lại của người dân là điều hoàn toàn tất yếu. Vành đai 1 được xây dựng với mục đích tạo con đường rộng, thoáng, an toàn và giúp người dân đi lại dễ dàng hơn.

Đôi nét về đường Vành Đai 1 TPHCM

Đường vành đai 1 là tuyến đường chính đô thị loại I của Thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài 26,4 km. Tuyến đường này đi qua các quận, huyện của thành phố gồm: TP.Thủ Đức và các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Quận 8, Bình Chánh. Theo nghị định số 34/2010/NĐ-CP của chính phủ ký ngày 2/4/2010, UBND TP.HCM đã chọn Vành đai 1 làm ranh giới phân biệt giữa nội thành và ngoại thành.

Đường Vành đai 1 bắt đầu từ nút giao thông Linh Xuân (TP.Thủ Đức), kéo dài đến đường Phạm Văn Đồng – sân bay Tân Sơn Nhất, rẽ trái vào đường Trường Sơn – Hoàng Văn Thụ đến ngã tư Bảy Hiền. Sau đó, tiếp tục đi thẳng để vào đường Hồng Lạc – Thoại Ngọc Hầu, qua ngã 4 Bốn Xã, nhập vào hương lộ 2 (Bình Tân). Rẽ trái cắt đường Kinh Dương Vương và An Dương Vương, băng qua rạch Lò Gốm, kênh Đôi nối vào đường Nguyễn Văn Kỉnh (khu dân cư Conic, Bình Chánh).

Đường Vành Đai 1 TPHCM
Đường Vành Đai 1 TPHCM

Quy hoạch đường Vành Đai 1 TPHCM

Theo quy hoạch, UBND TP.HCM đã chính thức lấy đường Vành đai 1 làm ranh giới phân chia khu vực nội thành và ngoại thành. Mục đích để tiến hành xử phạt vi phạm trong giao thông đường bộ.

Cụ thể, khu vực nội đô sẽ bao gồm đường Vành đai 1 và tất cả các tuyến đường nằm bên trong Vành đai 1, các tuyến đường bị khép kín gồm: Quốc lộ 1A, đường Nguyễn Văn Linh, đường dẫn cầu Phú Mỹ, cầu Phú Mỹ, đường Vành đai. Vành đai phía Đông, đường Nguyễn Thị Định – cao tốc – ngã ​​tư Thủ Đức.

Đường Nguyễn Văn Linh có đoạn nhỏ đi qua Bình Chánh, quốc lộ 1A cũng có đoạn đi qua tỉnh Bình Dương không thuộc phạm vi phạt “tăng nặng”, nếu có vi phạm người dân chỉ bị phạt tiền. ở mức bình thường.

  • Đoạn 1: Từ nút giao Linh Đông đến vòng xoay Nguyễn Thái Sơn. Đây là tuyến đường có chiều dài 8,5km gồm 12 làn xe, rộng 60m. Đoạn 1 sau khi xây dựng sẽ trùng với đường Phạm Văn Đồng.
  • Đoạn 2: Dài 4,8km, từ vòng xoay Nguyễn Thái Sơn đến ngã tư Bảy Hiền. Đoạn 2 này trùng với tuyến Bạch Đằng – Hồng Hà. Tuyến đường này là đường song hành một chiều, lộ giới 20m.
  • Đoạn vành đai trong – 3A: Từ ngã tư Bảy Hiền đến hương lộ 2, chiều dài 4,7km. Gồm các tuyến: nối ngã tư Bảy Hiền với đường Âu Cơ, đường Thoại Ngọc Hầu, hương lộ 2.
  • Đoạn vành đai trong – 3B: Bắt đầu từ Hương đường Quốc lộ 2 đến Nguyễn Văn Linh, dài 8,4km, rộng 60m. Bao gồm các tuyến đường: Hương lộ 2, đường số 29, nối Kinh Dương Vương, Nguyễn Văn Linh.
Đường Vành Đai 1 được thông xe
Đường Vành Đai 1 được thông xe

Tầm quan trọng của đường Vành Đai 1

Khi các đường Vành đai ra đời, chúng đều có tác động quan trọng đến khu vực và Vành đai 1 cũng không ngoại lệ. Vậy, tầm quan trọng của đường Vành đai 1 như thế nào? Dưới đây là những tác động của tuyến đường này đối với khu vực.

  • Giảm áp lực kẹt xe, đường thông thoáng hơn
  • Kết nối giữa các địa phương lân cận, giúp việc di chuyển trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn mà không cần thông qua một số tuyến đường nội đô.
  • Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động giao thương, thương mại và vận tải trong khu vực
  • Hoàn thiện cơ bản hạ tầng giao thông, tạo sự kết nối đồng bộ hơn giữa các tuyến đường nội vùng
  • Bổ sung một số tuyến đường vào hệ thống giao thông địa phương, giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn.

Ngoài ra, đường Vành Đai 1 còn góp phần làm gia tăng giá trị các sản phẩm bất động sản ở các khu vực xung quanh như dự án Senturia An Phú, để xứng tầm và đem lại cơ hội đầu tư tốt hơn.

Dự án Senturia An Phú
Đường Vành Đai 1 giúp giá dự án Senturia An Phú tăng lên

Trên đây là thông tin và ý nghĩa về đường Vành đai 1 TPHCM được VNrep tổng hợp đường. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về tuyến đường này.

>> Xem thêm:

Dự án Novaworld Phan Thiết 

Novaworld Mũi Né Marina City

AQUA CITY NOVALAND ĐỒNG NAI

Angsana Residences Hồ Tràm