Thông tin quy hoạch đường đại lộ ven sông Sài Gòn cập nhật

Siêu dự án đường Đại lộ ven sông Sài Gòn mang tính trọng điểm của TP.HCM. Đóng một vai trò kết nối thông suốt từ quận 1 đến quận 12 và huyện Củ Chi. VNRep sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về dự án giao thông ven sông cực kỳ quan trọng này. Cập nhật tiến độ và đánh giá tác động của dự án đối với kinh tế, xã hội. 

Quy hoạch tổng quan đại lộ ven sông Sài Gòn 

Đường đại lộ ven sông Sài Gòn dài 63km dọc theo bờ sông Sài Gòn. Tuyến đường kết nối huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, quận 12, quận Bình Thạnh và quận 1. Điểm đầu dự án ở ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi và điểm cuối là cầu Bến Súc.

Đại lộ ven sông Sài Gòn kết nối nhiều địa phương của TP.HCM 
Đại lộ ven sông Sài Gòn kết nối nhiều địa phương của TP.HCM

Tuyến đường khi hoàn thành sẽ có 4 làn xe, dự kiến kinh phí đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD. Tập đoàn Tuần Châu sẽ là chủ đầu tư của siêu dự án giao thông này. Đầu tư theo hình thức chuyển giao BT và dự kiến thời gian hoàn thành là 18 tháng.

Mục đích tuyến đường đại lộ ven sông Sài Gòn 

Theo quy hoạch, sau khi hoàn thành dự án sẽ giúp TP.HCM có một sự phát triển đột phá. Đặc biệt là mạng lưới giao thông kết nối các địa bàn ven sông Sài Gòn bằng một đại lộ. 

Dự án còn tiếp nối với cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh) đang trong giai đoạn triển khai. Từ đó  giảm tải trên QL22 (đường Xuyên Á)và kết nối giao thông thuận tiện lên Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

Thời gian di chuyển từ huyện Củ Chi về Quận 1 cũng được rút ngắn. Theo tính toán, đại lộ 63km này có thể đạt tốc độ 100km/giờ, nếu như vậy  người dân chỉ mất khoảng 25 – 30 phút thay vì gần 2 giờ đồng hồ di chuyển như hiện tại. 

Chiều dài 63km, tuyến đường sẽ đóng vai trò là tuyến giao thông huyết mạch 
Chiều dài 63km, tuyến đường sẽ đóng vai trò là tuyến giao thông huyết mạch

Khu vực ven sông Sài Gòn còn tương đối khó khăn, đất đai hoang hóa nhiều, giao thông chưa thuận tiện. Vì thế dự án sẽ khai thác khoảng 15.000 ha đất hoang hóa,  thúc đẩy phát triển khu đô thị Tây Bắc rộng 9.000 ha và giãn hơn 1 triệu dân từ vùng đất thấp trũng lên khu vực cao hơn. Hình thành khu đô thị mới với hàng triệu dân trong tương lai. 

Khai thác quỹ đất rộng đến 50m là hành lang bờ sông, phục vụ người dân giải trí, du lịch, thể thao. Trung tâm triển lãm, nhà hàng, đi bộ và văn hóa sẽ được triển khai khu vực ven đại lộ và ven sông. 

Tiến độ của dự án đại lộ ven sông Sài Gòn 

Đường đại lộ ven sông Sài Gòn hiện tại mới chỉ đang trên bản đồ quy hoạch và chưa triển khai. Tuy nhiên TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch và rất có thể sẽ khởi công trong năm nay. Trong đó sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính để đầu tư đó là: 

  • Đoạn 1: Đường ven sông khu vực cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn rồi đi vượt trên cầu Thanh Đa. Qua kênh Thanh Đa, cầu Bình Triệu rồi kết thúc ở phần cù lao ven sông.
  • Đoạn 2: Tiếp tục theo ven sông đến cầu Bình Lợi rồi giao cắt khác mức với cầu đường sắt Bình Lợi đến sông Vàm Thuật (quận 12) dài 10km. 
  • Đoạn 3: Dài 54km sẽ có 6 làn xe dọc theo bờ sông về phía thượng nguồn. 

Tác động dự án đường đại lộ ven sông với bất động sản 

Sau khi đi vào hoạt động, tuyến đường ven sông Sài Gòn sẽ giảm áp lực cho đường các tuyến nội đô kết nối với đường xuyên Á, đi Tây Ninh và Bình Dương. Theo số liệu thống kê cho thấy chỉ trục đường khu vực Thủ Thiêm hiện đại 3km đã phải gồng gánh 6 khu phức hợp gồm 17.000 căn hộ chung cư và hàng trăm nghìn dân. 

Đường đại lộ ven sông Sài Gòn có ý nghĩa lớn với kinh tế, xã hội TP.HCM 
Đường đại lộ ven sông Sài Gòn có ý nghĩa lớn với kinh tế, xã hội TP.HCM

Vì thế sau khi dự án giao thông ven sông này hình thành, các dự án bất động sản ven sông sẽ được triển khai theo. Tiềm năng tăng giá đối với các dự án đang triển khai ở các địa bàn đại lộ ven sông đi qua là điều chắc chắn. 

Cảnh quan ven sông ấn tượng, không gian sống trong lành và tầm view thoáng đãng. Sẽ có nhiều hơn các dự án chung cư hình thành để giảm áp lực dân cư cho khu vực trung tâm. Các dự án hưởng lợi ngay lúc này có Eco Smart CityLake View City là dễ thấy. Ngoài ra bất kỳ dự án nào triển khai theo đường đại lộ ven sông Sài Gòn cũng sẽ có lợi nhuận bền vững. 

Kết luận 

Thông tin quy hoạch đường đại lộ ven sông Sài Gòn đã được VNRep cập nhật. Hy vọng rằng dự án sẽ sớm triển khai và tạo ra lợi ích lớn cho kinh tế, xã hội TP.HCM. Nhà đầu tư cũng sớm tận dụng cơ hội để đầu tư lúc này, trước khi giá bất động sản trong khu vực tăng nhanh trong thời gian vài năm tới