Sân bay quốc tế Vinh mở rộng và quy hoạch tầm nhìn 2050

Sân bay quốc tế Vinh mới được nâng cấp mở rộng đón gấp 2 lần lượng khách đến năm 2030. Bản quy hoạch mới đã được duyệt và tầm nhìn 2050, đây là sân bay trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ. Tham khảo nội dung bài viết này, VNRep sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng cũng như tác động của dự án đối với kinh tế, xã hội, bất động sản. 

Hiện trạng cảng hàng không Vinh, Nghệ An

Cảng hàng không quốc tế Vinh hiện tại đạt chuẩn 4E theo quy định ICAO. Với công suất hiện tại chưa tới 2,5 triệu khách nhưng số lượng lưu thông qua đây năm 2022 đạt 2,6 triệu hành khách, đã quá tải so với công suất hiện nay.

Sân bay quốc tế Vinh mở rộng vào năm 2050
Cảng hàng không Vinh hiện tại đang quá tải hành khách

Diện tích đang sử dụng của cảng hàng không là 447,37 ha, trong đó khu sử chung với quân sự là 330,14 ha. Mục đích bay dân dụng sử dụng 78,77 ha và diện tích quy hoạch đất quốc phòng là 38,46 ha.

Cảng hàng không Vinh đang khai thác 9 đường bay, 6 hãng hàng không. Với tần suất bình quân 26 – 28 chuyến bay/ngày có nghĩa là 52 – 56 lượt cất, hạ cánh. Nhà ga T1 của sân bay quốc tế Vinh hiện tại hoạt động tối đa công suất, những dịp cao điểm thường bị quá tải. 

Nhà ga cũ cải tạo lại thì chưa thể đảm bảo yêu cầu đề ra. Sảnh đón khách và làm thủ tục luôn quá tải trong thời gian cao điểm. 

Sân đỗ hiện nay đáp ứng được  6 máy bay, trong khi các dịp lễ, tết cần 8 đến 9 vị trí đỗ.  Đường cất, hạ cánh  dài 2.400m sửa chữa từ năm 2003 đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại không tiếp nhận được các máy bay thân rộng và lượng khách lớn. 

Quy hoạch mở rộng sân bay quốc tế Vinh định hướng 2050 

Cảng hàng không quốc tế Vinh theo phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 sẽ có nhà ga hành khách T2. Khi đó công suất vận hành đạt 8 triệu hành khách và sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt 25.000 tấn/năm…

Sân bay quốc tế Vinh
Sân bay quốc tế Vinh sẽ mở rộng công suất lên 14 triệu khách/năm

Đến năm 2050, công suất mở rộng của cảng hàng không này sẽ đạt 14 triệu khách/năm tương ứng mỗi năm tăng 1 triệu khách. Thủ tướng chính phủ đã khảo sát thực địa năm 2022 và quyết định phê duyệt dự án này. 

Phương án phát triển mới sẽ cần giải phóng mặt bằng để xây dựng đường băng cho cảng hàng không dân dụng. Trong đó các xã thuộc huyện Nghi Lộc sẽ phải giải phóng 115ha với chi phí dự kiến khoảng 5.084 tỷ đồng. Số hộ dân bị ảnh hưởng cần di dời là 850 hộ. 

Sẽ có các tuyến đường kết nối với sân bay mới được đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng. Phục vụ cho toàn bộ dân cư trong tỉnh có thể kết nối và các địa phương khu vực Bắc Trung bộ tiếp cận sân bay quốc tế Vinh nhanh nhất. 

Bất động sản liền kề sân bay Vinh sẽ “cất cánh” 

Hạ tầng hiện tại của TP.Vinh đã dần trở nên hoàn thiện hơn qua từng năm. Các tuyến cao tốc đi qua được mở rộng, đầu tư mới đã  thu hút đông đảo “đại bàng” đến làm tổ. Không chỉ các khu công nghiệp mà trong lĩnh vực bất động sản nhà ở cũng xuất hiện nhiều hơn. 

Điển hình là đại đô thị Eco Central Park Vinh đang rất sôi động thời điểm này. Một trong những dự án đang thay đổi bộ mặt của TP.Vinh để đưa địa phương có sức bứt phá mạnh. 

Bất động sản khu công nghiệp và nhà ở xung quanh sân bay Vinh
Bất động sản khu công nghiệp và nhà ở xung quanh sân bay Vinh sẽ “cất cánh”

Eco Central Park là siêu đô thị chuẩn mực cuộc sống cho cư dân khi kết nối cùng chuỗi tiện ích cao cấp. Tinh hoa nay sẽ là nơi đầu tư hấp dẫn, kênh sinh lời tiềm năng dành cho khách hàng. 

Giới chuyên môn đánh giá chính Eco Central Park đã tạo ra sức hút đối với khu vực này. Giá bất động sản của Vinh hiện tại tăng trưởng khoảng 90% so với 2 năm trước. Không chỉ Eco Central Park, cả khu vực gần kề sân bay Vinh đang bứt phá mạnh về giá. 

Kết luận 

Sân bay quốc tế Vinh được mở rộng là tin tức được nhiều người quan tâm. Bởi đây là dự án hạ tầng vô cùng quan trọng đối với đời sống, kinh tế của người dân địa phương. Không chỉ góp phần phát triển du lịch và kinh tế xã hội nói chung. VNRep đánh giá rằng đây sẽ là lực đẩy cho bất động sản TP.Vinh có thể cất cánh.