Sân bay Phan Thiết – Thông tin và cơ hội cho nhà đầu tư 

Sân bay Phan Thiết hiện đang trở thành chủ đề nóng đối với nhà đầu tư phía Nam. Dự án cảng hàng không dân dụng khởi công từ năm 2021 tại TP.Phan Thiết. Khả năng thúc đẩy du lịch và phục vụ đi lại của người dân được đáp ứng. VNRep sẽ cùng các bạn khám phá thông tin và đánh giá về dự án hạ tầng này. 

Thông tin về dự án cảng hàng không Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết là một cảng hàng không dân dụng khởi công năm 2021. Vị trí tọa lạc tại xã Thiên Nghiệp, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận. Quy mô dự án hạ tầng này lên tới 543ha. 

 

Cảng hàng không Phan Thiết cấp độ 4E, quy mô 543 ha 
Cảng hàng không Phan Thiết cấp độ 4E, quy mô 543 ha

Cảng hàng không Phan Thiết được phát triển trên nền đất cũ trước đây là “Phi trường Căng E.S.E.P.I.C” do Pháp xây dựng. Hiện theo quy hoạch mới thì nơi đây sẽ trở thành phi trường có thể tiếp nhận 500.000 khách mỗi năm

Cấp độ được thủ tướng phê duyệt là 4E với 3 đường băng chính, tổng vốn đầu tư 10 nghìn tỷ. 

Chi tiết bản đồ tổng thể sân bay Phan Thiết

Cảng hàng không Phan Thiết được quy hoạch từ năm 2009 tuy nhiên sau đó được điều chỉnh. Ban đầu được quy hoạch là sân bay lưỡng dụng cấp 4C nhưng sau đó được chuyển đổi thành 4E. 

Điều chỉnh quy hoạch như hiện tại, sân bay được  kéo dài đường cất hạ cánh sân bay từ 2.400m lên 3.050m. Mặt đường lăn cũng được mở rộng lên 23m, dải lăn rộng 43,5m. Nhà ga hành khách mới mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2 đạt công suất thiết kế 2 triệu khách/năm.

Tiến độ triển khai cảng hàng không Phan Thiết

Dù đã triển khai được 2 năm nhưng cho đến lúc này, tiến độ của cảng hàng không Phan Thiết đang đặt một dấu hỏi lớn. Tháng 8 năm 2022 khi đến thăm Bình Thuận, thủ tướng chính phủ đã có chỉ đạo rất quyết liệt. Người đứng đầu chính phủ muốn dự án được hoàn thành vào năm 2023.

Dự án sân bay Phan Thiết dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023 
Dự án sân bay Phan Thiết dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023

Sau khi hoà thành cảng hàng không, thủ tướng muốn Bình Thuận đầu tư thêm cảng biển du lịch. Đó là lý do mà dự án này cần được đẩy nhanh tiến độ và loại bỏ nhà thầu thiếu năng lực. Cập nhật đến tháng 6 năm 2023, dự án đã hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. Nếu triển khai đúng kế hoạch và tăng ca, kíp thì dự kiến đến cuối năm 2023 có thể hoàn thành. 

Tiến độ đang được các bên liên quan hết sức quan tâm và dự kiến sẽ về đích đúng hạn. UBND tỉnh Bình Thuận cũng rất quan tâm tới dự án cảng hàng không này và liên tục đốc thúc tiến độ. 

Có nên đầu tư bất động sản quanh sân bay Phan Thiết? 

Phan Thiết là địa phương có ưu thế về du lịch với bờ biển dài 57 km đẹp nhất Đông Nam Á. Bãi biển Phan Thiết cát trắng mịn, nước trong xanh có thể thấy đáy và san hô. Ngoài ra còn có những hòn đảo hoang sơ, đồi cát mênh mông. 

Phan Thiết luôn nằm trong top điểm đến hot nhất đối với du lịch biển cả nước. Nhiều nhà đầu tư quan tâm tới khu vực này và mạnh tay rót vốn. Lý do bởi đã bắt đầu có những dự án hạ tầng được đầu tư mạnh bởi chính quyền. Trong đó sân bay Phan Thiết và cao tốc Bắc Nam đi qua Bình Thuận là những ví dụ. 

Đầu tư bất động sản Phan Thiết lúc này sẽ là “con gà đẻ trứng vàng" 
Đầu tư bất động sản Phan Thiết lúc này sẽ là “con gà đẻ trứng vàng”

Khi những dự án hạ tầng này đi vào khai thác, du lịch phát triển, kinh tế người dân nâng cao. Chắc chắn giá bất động sản Bình Thuận không thể thấp như bây giờ. Đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng cao cấp ở Mũi Né. 

Ví dụ điển hình lúc này là Summerland Mũi Né đang trở thành tâm điểm đầu tư của phía Nam. Một dự án nghỉ dưỡng cao cấp, tận dụng lợi thế của biển Mũi Né và đón đầu khả năng tăng giá của thị trường nhờ vào hạ tầng phát triển. Nhiều chuyên gia dự báo, đầu tư vào khu vực quanh sân bay sẽ cho tỷ suất lợi nhuận lên tới 120%/năm. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin VNRep muốn chia sẻ đến nhà đầu tư về sân bay Phan Thiết. Dự án hạ tầng trọng điểm của khu vực phía Nam trong những năm qua. Khách hàng và nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin bổ ích và có thể tìm ra những lựa chọn phù hợp. Đầu tư vào Phan Thiết thời điểm này chắc chắn là lựa chọn thông minh.