Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? Ưu và nhược điểm 

Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? Bằng cách tìm ra ưu và nhược điểm, rủi ro khi đầu tư. VNRep sẽ giúp các bạn đánh giá có nên đầu tư và loại hình bất động sản này hay không. Khi tham khảo xong bài viết, các bạn sẽ có được nhận định, đánh giá và đưa ra được quyết định. 

Đầu tư đất nông nghiệp sẽ có ưu và nhược điểm gì? 

Bằng việc tìm hiểu ưu – nhược điểm khi mua đất nông nghiệp. Nhà đầu tư sẽ biết liệu có nên hay không xuống tiền với loại hình này. 

Ưu điểm nếu đầu tư vào đất nông nghiệp 

  • So với đất thổ cư, đất dự án thì số vốn bỏ ra của nhà đầu tư không cần nhiều. Bởi đất nông nghiệp lúc nào giá cũng rẻ hơn so với các loại hình đất khác. 
  • Có dối dào sản phẩm để đầu tư bởi Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp luôn chiếm tới ⅓ diện tích cả nước, vì vậy sẽ có nhiều hơn lựa chọn cho nhà đầu tư. 

>>> Xem thêm: Shophouse The Hamptons Hồ Tràm

  • Sinh lời cao trong trường hợp đất nông nghiệp được chuyển đổi thành đất thổ cư. Mua với giá rẻ nhưng sẽ có cơ hội bán lại với giá gấp vài lần ban đầu. 
Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? 
Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không?

Nhược điểm của loại hình đất nông nghiệp

  •  Không phải thửa đất nông nghiệp nào cũng sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư. Bởi sẽ cần phải đáp ứng được rất nhiều các điều kiện về thủ tục, quy hoạch, pháp lý. 

  • Quy trình chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang thổ cư hay công nghiệp rất lâu và khó. Phí chuyển đổi cũng cao bởi phải gánh nhiều thuế, phí sau khi có quyết định chuyển đổi. 

Rủi ro nào với nhà đầu tư đất nông nghiệp?

Sau khi đánh giá ưu và nhược điểm phía trên, nhà đầu tư nên cân nhắc thêm các rủi ro sẽ phải phải. Từ đó mới có thể đưa ra được quyết định có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không nhé. 

  • Rủi ro về quy hoạch: Nếu mua phải đất nông nghiệp thuần túy, không có trong quy hoạch thì sẽ tốn tiền làm thủ tục mà không mang lại lợi ích gì. 

>>> Tìm hiểu dự án: Nhà phố Aqua City Đảo Phượng Hoàng

  • Rủi ro về giải tỏa: Khi đất nông nghiệp thuộc các dự án giải tỏa thì hoặc là không được đền bù hoặc được đền bù rất thấp. 
  • Rủi ro về pháp lý: Thường mua đất nông nghiệp chỉ mua bán bằng giấy viết tay, yếu tố pháp lý sẽ không được đảm bảo. Người mua không được pháp luật bảo vệ hoàn toàn nếu có tranh chấp. 
Khi đầu tư mua đất nông nghiệp, nhà đầu tư vẫn cần chấp nhận các rủi ro 
Khi đầu tư mua đất nông nghiệp, nhà đầu tư vẫn cần chấp nhận các rủi ro
  • Rủi ro về giá cả: Đất nông nghiệp thời gian qua bị thổi giá lên rất cao theo đất nền. Vì vậy khi bong bong giá đất vỡ thì đất nông nghiệp cũng chung số phận. 
  • Rủi ro về thanh khoản: Nếu mua đất ở sẽ có khả năng thanh khoản tốt hơn nhiều so với đất nông nghiệp, đó là rủi ro lớn bạn phải quan tâm. 

Có thể thấy rằng, sinh lời từ đầu tư đất nông nghiệp rõ ràng rất lớn. Nhưng nó cũng đi cùng với rất nhiều rui ro cho nhà đầu tư. 

Lời khuyên để biết có nên mua đất nông nghiệp hay không? 

Thời gian qua đầu tư mua đất nông nghiệp được coi là “món hời” nhưng song song  đó là những rủi ro đi kèm. Cơ hội hay rủi ro còn tùy vào từng trường hợp nhà đầu tư mua ở đâu và như thế nào. 

Tuy nhiên vẫn có một vài lời khuyên trước khi các bạn biết rằng mình có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không. Trong đó đầu tiên phải quan tâm xem mảnh đất có thuộc quy hoạch để được chuyển đổi hay không. 

Tiếp theo, để tránh gặp phải các rủi ro liên quan đến pháp luật. Các bạn phải kiểm tra kỹ lại tình trạng pháp lý của thửa đất rồi mới xuống tiền. Cần phải có đội ngũ luật sư hỗ trợ và tư vấn thực hiện bước này. 

Có những lời khuyên bạn phải nằm lòng nếu muốn đầu tư đất nông nghiệp 
Có những lời khuyên bạn phải nằm lòng nếu muốn đầu tư đất nông nghiệp

Kiểm tra quy hoạch mảnh đất theo những cách khác nhau giúp biết được cơ hội đầu tư liệu có khả thi. Ví dụ như đến thẳng cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để tra cứu quy hoạch. Tra cứu quy hoạch qua app hoặc các phương thức online khác đang rất phổ biến hiện tại. 

Kết luận 

VNRep hy vọng bài viết đã giúp các bạn ra được quyết định cuối cùng có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? Mặc dù tiềm năng sinh lời hấp dẫn nhưng muốn đưa ra quyết định cuối cùng các bạn cần phải cân nhắc. Cẩn trọng với loại hình này sẽ giúp bạn an toàn và đảm bảo yếu tố sinh lời. 

>>> Xem thêm: