Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu ảnh hưởng sâu sắc tới khu vực

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án giao thông trọng điểm tại khu vực Đông Nam Bộ. Dự án sẽ liên kết giao thông để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Đồng Nai và Vũng Tàu. VNRep sẽ cùng các bạn đánh giá tác động của dự án cao tốc này đến kinh tế, xã hội và bất động sản khu vực. 

Thông tin quy hoạch tuyến đường Biên Hòa – Vũng Tàu

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài hơn 50 km đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và tỉnh BRVT. Tổng mức đầu tư dự án lên tới 17.829 tỷ đồng từ vốn địa phương và trung ương kết hợp. Chia thành 3 dự án thành phần có quy mô giai đoạn 1 là 4 làn xe và giai đoạn 2 là 6 làn xe. 

cao-toc-bien-hoa-vung-tau

Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án cao tốc 6 làn xe vốn đầu tư gần 20 nghìn tỷ 

Trong đó UBND tỉnh Đồng Nai sẽ làm chủ đầu tư thành phần 1 chiều dài 16km. Chiều dài 18 km của thành phần 2 do bộ giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Còn lại thành phần 3 thuộc về UBND tỉnh BRVT. 

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu phát triển theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Chiều rộng nền đường  dao động trong khoảng 24,75 – 34,5m. Trong đó vốn sẽ phân bổ 9.115 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng và gần 6 nghìn tỷ để xây dựng. 

Chính giải phóng mặt bằng là vướng mắc lớn nhất mà các địa phương và bộ giao thông đang gặp phải. Chúng đã ảnh hưởng lớn tới tiến độ triển khai của dự án này trong thời gian vừa qua. 

Tiến độ dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hiện tại 

Bộ GTVT hiện vẫn đang chờ đợi các địa phương thực hiện công tác bàn giao mặt bằng sạch. Ban đầu, dự án sẽ bàn giao hơn 70% mặt bằng dự án vào tháng 6/2023. Đồng nghĩa với việc bắt đầu triển khai khởi công dự án trong thời gian này. 

cao-toc-bien-hoa-vung-tau-2

Hiện tại dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vẫn chưa chính thức khởi công  

Tuy nhiên, giữa tháng 2.2023, UBND tỉnh Đồng Nai nơi có 34km đường cao tốc đi qua. Họ mới giao cho bản quản lý dự án giao thông tỉnh giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư. 

Vì thế việc hoàn thành giải phóng mặt bằng 70% để khởi công vào ngày 30.6.2023 gần như không khả thi. Giai đoạn đầu dự án có thể được đánh giá là sẽ chậm nếu không có giải pháp kịp thời. 

Đánh giá tác động của cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu 

Việc Chính phủ phê duyệt đầu tư cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có tác động lớn tới 3 địa phương. Nói rộng hơn, đây là vùng trọng điểm kinh tế phía Nam sẽ được hưởng lợi lớn. Với Đồng Nai, Vũng Tàu và TP.HCm là những địa phương chính. 

Ngoài việc cho phép đầu tư xây dựng dự án này, dự án đầu tư xây dựng cầu Phước An cũng đã được phê duyệt. Như vậy tuyến đường Liên Cảng kết nối hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải sẽ được thông xe bằng đường cao tốc. Khi đó thế độc đáo của quốc lộ 51 sẽ được phá vỡ, giúp kinh tế khu vực phát triển. 

cao-toc-bien-hoa-vung-tau

Đồng Nai, Vũng Tàu sẽ là những địa phương nhận được lợi ích lớn từ dự án 

Theo đánh giá, dự án kết nối Biên Hoà với Vũng Tàu này là mắt xích quan trọng cho kinh tế trọng điểm phía Nam kết nối với cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải. Đặc biệt là Đồng Nai và Vũng Tàu có thể bứt phá trong thời gian tới. 

Không chỉ kinh tế, du lịch mà bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi lớn. Các nhà đầu tư tiềm năng đã có mặt nhiều hơn ở những huyện với thế mạnh du lịch. Trong đó nổi bật với Novaland khi các dự án đô thị và nghỉ dưỡng của họ đang rất hot ở phía Nam. 

Dự án Novaworld Hồ Tràm chính là cái tên đang được hưởng lợi nhiều nhất. Một sản phẩm của Novaland đang triển khai đúng trong giai đoạn cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu được đầu tư. 

Sau khi có thông tin dự án, dự án nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm càng có sức hấp dẫn. Siêu phẩm nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu với hàng trăm tiện ích đẳng cấp phục vụ du khách.  

Trên đây là những thông tin VNRep muốn chia sẻ tới nhà đầu tư về dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Với những phân tích và đánh giá khách quan kể trên hy vọng đã giúp ích cho quý khách hàng. Cơ hội đầu tư mới đang mở ra ở Biên Hoà và Đồng Nai, đặc biệt với dự án Novaworld Hồ Tràm.