Lộ giới là gì? Các xác định lộ giới chính xác nhất?

Lộ giới là gì? Các xác định lộ giới chính xác? Khi xây dựng nhà nằm trong lộ giới thì có được đền bù hay bồi thường không? Cùng VNRep đi tìm câu trả lời ở nội dung bài viết dưới đây. Các bạn sẽ hiểu hơn về các quy định liên quan tới lộ giới cũng như tác động của nó tới các công trình xây dựng. 

Hiểu khái niệm lộ giới là gì? 

Lộ giới là gì? Thuật ngữ giúp xác định ranh giới quy hoạch mở đường hoặc xây dựng công trình ở Việt Nam. Hiểu đơn giản đây là phần đất dành cho xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan tới đường sá, công trình công cộng. 

Lộ giới sẽ là điểm cuối cùng ở chiều rộng của đường tính từ tim đường sang 2 bên lề đường. Đây sẽ là ranh giới phân định đất của tuyến đường với phần đất sử dụng cho các nhiệm vụ khác. Vì vậy sẽ không được xâm lấn trái phép nếu không sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. 

lo-gioi-la-gi

Lộ giới là gì? Hiểu đơn giản là thuật ngữ giúp xác định ranh giới đường 

Xác định lộ giới như thế nào? Xây nhà cách bao nhiêu là đủ? 

Ngoài việc tìm hiểu lộ giới là gì, người dân hay nhà đầu tư bất động sản sẽ phải quan tâm thêm về cách xác định lộ giới. Bên cạnh đó là các quy định liên quan đến lộ giới sẽ được VNRep chia sẻ ngay dưới đây.

Các bước cụ thể giúp xác định chính xác lộ giới 

Xác định lộ giới sẽ giúp bạn xây dựng nhà ở hoặc mua bán bất động sản chính xác phần đất được sử dụng. Dưới đây sẽ là các bước mà bất kỳ ai khi mua bán bất động sản cũng phải cần biết. 

  • Bước 1: Nhìn tổng quan khu đất định xây hoặc định mua xem có mốc cắm lộ giới hay không. Thường thì các tuyến đường mới làm sẽ ghi rất rõ lộ giới. 
  • Bước 2: Nếu có cột mốc lộ giới sẽ xác định được vị trí lộ giới từ đó tính được khoảng lùi. Mỗi khu vực sẽ có các quy định khác nhau mà bạn phải so với luật, phía dưới nội dung bài viết chúng tôi sẽ chỉ ra khoảng lùi theo đúng quy định. 
  • Bước 3: Khoảng lùi tương ứng sẽ được xác định bằng một con số nhất định. Thường thì công trình càng cao, sẽ có khoảng lùi so với lộ giới càng nhiều. 
  • Bước 4: Khi đã xác định được khoảng lùi cho công trình, khi đó các bạn mới được sử dụng hợp pháp phần đất đó. Nếu cố tình xây dựng sai quy định sẽ bị coi là vi phạm và cưỡng chế, không được bồi thường. 

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu là được? 

Theo quy định, chiều cao của công trình, chiều rộng của đường sẽ tác động tới vị trí lộ giới. Từ đó cũng xác định được vị trí đất có thể xây nhà mà không vi phạm. 

Trong đó theo đúng quy định, nếu là đường lộ giới dưới 19m, công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19m. Lúc này không cần cách lộ giới, chỉ cần xây dựng sát vỉa hè là được. 

Nhưng nếu công trình cao từ 19-22m, thì phải cách lộ giới 3m. Cứ như vậy tăng lên cao trên 28m sẽ phải cách lộ giới 6m. Điều này có thể hiểu rằng, công trình càng cao thì phải cách lộ giới càng xa. 

lo-gioi-la-gi

Tùy vào vị trí xây dựng, chiều cao khi xây để xác định khoảng lùi so với lộ giới 

Có được bồi thường nếu đất nằm trong lộ giới? 

Không ít người thắc mắc vấn đề liên quan tới lợi ích của cá nhân khi xây dựng nhà trên lộ giới. Liệu rằng có được bồi thường khi làm đường và phá bỏ công trình đã xây? 

Theo quy định pháp luật, nếu chủ nhà xây dựng đất thuộc lộ giới trước thời điểm cắm mốc. Khi đó chủ nhà đã làm đúng quy định pháp luật, có  giấy chứng nhận quyền sở hữu đất sẽ được bồi thường. 

Hiện tại cũng chưa có quy định cụ thể của pháp luật khi bán đất trong lộ giới. Nhưng phần đất này khi giao dịch cũng không được phép mua bán theo luật đất đai năm 2013. Các quy định về bồi thường đất trong lộ giới khi xây dựng cũng được nêu rõ trong luật đất đai. 

lo-gioi-la-gi

Công trình xây dựng trên lộ giới theo đúng quy định sẽ được bồi thường 

Xem thêm các bài viết khác của VNREP:

Gem Sky World Long Thành -【Bảng giá 2023】& Ưu Đãi

Khu đô thị Ecopark Hưng Yên

Eco Central Park Vinh

The Global City

Trên đây là những thông tin giúp độc giả giải đáp thắc mắc lộ giới là gì. Cùng với rất nhiều quy định và những vấn đề liên quan đến lộ giới. Có thể nói rằng, đây là những quy định rất cần thiết trong quá trình xây dựng hoặc giao dịch bất động sản. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc, những kiến thức có thể áp dụng trong trường hợp cần thiết.