Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023? Chi phí để làm sổ đỏ

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023? Chi phí để làm sổ đỏ đối với đất thổ cư? Những thông tin cần quan tâm đối với bất kỳ ai muốn đầu tư bất động sản hoặc người dân có các thủ tục liên quan đến sổ đỏ. VNRep sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về chi phí để làm sổ đỏ đến các bạn ngay dưới đây. 

Hiểu khái niệm sổ đỏ theo đúng quy định 

Sổ đỏ là một thuật ngữ quen thuộc mỗi khi nhắc đến đất đai hay ngành bất động sản. Người dân thường sử dụng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Căn cứ theo quy định của pháp luật về giấy chứng nhận này phải có bìa màu đỏ.

lam-so-do-bao-nhieu-tien-1m2-nam-2023

Sổ đỏ là thuật ngữ khi nhắc đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Luật đất đai năm 2013 có quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất sẽ có bìa màu đỏ hoặc hồng. Vì vậy người dân thường có thói quen gọi là sổ đỏ, tuy nhiên đó chỉ là cách gọi theo người dân mà không phải tên gọi đúng với quy định.

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023?

Để có thể làm được sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2023. Các bạn sẽ phải đóng tiền lệ phí trước bạ với đất và lệ phí làm sổ. Dưới đây sẽ là cách tính từng chi phí này để thực hiện làm được sổ đỏ. 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023 – Lệ phí trước bạ 

Để có thể thực hiện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay làm sổ đỏ năm 2023. Cá nhân, doanh nghiệp phải nộp các khoản phí làm, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Theo đó, công thức tính lệ phí trước bạ dựa vào Điều 6 và Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP để tính phí, lệ phí làm sổ đỏ như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ đất x 0,5%

Theo công thức này, giá tính lệ phí trước bạ đất là tiêu chí để xác định được lệ phí trước bạ. Tuy nhiên giá này lại do UBND cấp tỉnh cấp theo quy định của pháp luật tùy vào tình hình ở mỗi địa phương. Vì thế giá tính cũng có sự khác nhau giữa các địa phương. 

lam-so-do-bao-nhieu-tien-1m2-nam-2023

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023 sẽ phụ thuộc từng địa phương 

Cụ thể giá tính lệ phí trước bạ đất sẽ được tính theo công thức sau: 

Giá tính lệ phí trước bạn đối với đất = Diện tích đất (m2) x Giá một mét vuông đất theo bảng giá đất tại địa phương

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất sẽ phụ thuộc nhiều vào bảng giá đất tại địa phương. Cùng với diện tích đất rộng hay hẹp thế nào để áp dụng công thức tính. Theo công thức này có thể tính được 1 phần chi phí làm sổ đỏ năm 2023. 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023 – Phí làm giấy chứng nhận 

Đất thổ cư cần có giấy chứng nhận nên ngoài lệ phí trước bạ, người làm sẽ phải đóng thêm khoản lệ phí làm giấy chứng nhận. 

Căn cứ luật pháp hiện hành, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân tỉnh. Vì thế lệ phí làm giấy chứng nhận này các địa phương cũng khác nhau. 

Như vậy, lệ phí cấp sổ đỏ trên 63 tỉnh thành không đồng nhất, ví dụ ở Hà Nội hiện nay quy định mức thu đối với mỗi trường hợp cấp sổ đỏ mới như sau: 

+ Từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng với người cấp mới là cá nhân 

+ Từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người cấp mới là tổ chức

Thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thế nào là đúng? 

Sau khi biết làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023, nếu bạn muốn thực hiện hoàn tất thủ tục. Cần phải làm theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP. Các bước để thực hiện làm giấy chứng nhận như sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc UBND cấp huyện. 

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thực hiện các công việc như sau cùng với người làm. 

  • Nguồn gốc đất cần được đi xác minh 
  • Kiểm tra hồ sơ, gửi cơ quan thuế số liệu địa chính,….
  • Các thủ tục có liên quan khác

lam-so-do-bao-nhieu-tien-1m2-nam-2023

Thực hiện 3 bước tại văn phòng đăng ký đất đai để có sổ đỏ nhanh chóng

Bước 3: Trả kết quả 

Tại Văn phòng nhà đất người đăng ký sẽ nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trả lệ phí và phí theo đúng quy định.

Xem thêm:
Dragon Ocean Đồ Sơn Hải Phòng – Khu Du Lịch Đồi Rồng 

Gem Sky World Long Thành -【Bảng giá 2023】& Ưu Đãi

Khu đô thị Ecopark Hưng Yên

Eco Central Park Vinh

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về thắc mắc làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023. Theo quy định hiện hành mà VNRep tìm hiểu thì mỗi tỉnh sẽ có chi phí khác nhau và tùy vào diện tích đất, bạn là cá nhân hay doanh nghiệp.