Khởi Công Đường Vành Đai 3 TPHCM, Giá Bất Động Sản Tăng Vọt

Đường Vành đai 3 được các nhà nghiên cứu đánh giá là tuyến đường quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội và cơ sở hạ tầng cho thành phố và các vùng lân cận trong tương lai. Dù vẫn đang trong giai đoạn thi công nhưng tuyến đường này đã sớm tác động đến giá bất động sản những nơi đi qua.

Tổng quan đường Vành đai 3

Đường vành đai 3 TPHCM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2011 và sau đó được điều chỉnh lại vào năm 2013. Dự án này do Tổng công ty Đầu tư phát triển và Bộ GTVT quản lý. Ban quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long là đơn vị thực hiện. Dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư là 55.805 tỷ đồng. UBND TP.HCM kiến ​​nghị Chính phủ sớm khởi công đường Vành đai 3 và sau đó HĐND TPHCM cũng đã tạm ứng ngân sách khoảng 2.939 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, nhằm để đẩy nhanh tiến độ. 

Đường Vành Đai 3 là dự án trọng điểm của TPHCM
Đường Vành Đai 3 là dự án trọng điểm của TPHCM

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 15/8/2022 về việc triển khai Nghị quyết 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 3. 

Đường vành đai 3 sẽ bắt đầu từ Km 38 + 500 km của cao tốc Bến Lức – Long Thành (khu vực Nhơn Trạch), vượt qua sông Đồng Nai tại cầu Nhơn Trạch và đi qua TP.Thủ Đức, giao với đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 1 (Xa lộ Hà Nội) khu vực Tân Vạn. 

Đường vành đai 3 cũng sẽ cắt quốc lộ 13 tại TP.Thủ Dầu Một, vượt sông Sài Gòn tại cầu Bình Gò, giao với quốc lộ 22 tại huyện Hóc Môn và đi qua kênh An Hạ, Mỹ Yên – Tân Bửu trước khi kết thúc. kết thúc tại đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương và đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Chi tiết các phân đường Vành đai 3

Dự án có tổng chiều dài gần 97,7km, đi qua các tỉnh, thành Long An, Bình Dương, thành phố HCM và Đồng Nai, quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Hai bên là đường cao tốc đô thị cho phép các phương tiện di chuyển với tốc độ 100 km/h. Dự án được triển khai theo 4 đoạn:

Đoạn 1: Nhơn Trạch – Tân Vạn

Đoạn 1 dài khoảng 25,85 km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và TP.HCM. Đoạn qua TP.HCM có 13km đi trên cao từ cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến nút giao Tân Vạn.

Đoạn 2: Tân Vạn – Bình Chuẩn

Đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn
Đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn

Đoạn 2 dài khoảng 15,3 km. Tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng theo hình thức PPP và về cơ bản, dự án đã đi vào hoạt động. Đoạn qua tỉnh Bình Dương có chiều dài 24,5km, điểm đầu tại nút giao Tân Vạn, trùng với đường Tân Vạn – Mỹ Phước (dài khoảng 16,3km, đi trên cao), đến Bình Chuẩn rẽ trái sang giao quốc lộ 13 (tại Km 14+200 – Quốc lộ 13) thuộc Thủ Dầu Một, điểm cuối vượt sông Sài Gòn tại vị trí cách cảng Bà Lụa khoảng 500m về phía hạ lưu. Quy hoạch tổng thể đạt tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, quy mô 8 làn xe, xây dựng trước năm 2020.

Đoạn 3: Bình Chuẩn – Quốc lộ 22 

Đây là đoạn dài khoảng 19,1km đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Sau khi đi qua Bình Chuẩn, Thủ Dầu 1 và vượt sông Sài Gòn qua cầu Bình Gòi, Vành đai 3 đi về hướng Tây, hướng ra Quốc lộ 22. Vành đai 3 giao với Quốc lộ 22 tại huyện Hóc Môn (Khu vực công nghiệp Tân Hiệp) tại lý trình Km 8+800 theo lý trình Quốc lộ 22.

Đoạn 4: Quốc lộ 22 – Bến Lức 

Đoạn này dài khoảng 28,86 km đi qua địa phận TP.HCM và tỉnh Long An. Sau khi cắt qua quốc lộ 22, đường Vành đai 3 đi về phía Nam song song với kênh An Hạ, đi qua Khu công nghiệp Mỹ Yên – Tân Bửu đến điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương và đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Thanh.

Giá bất động sản quanh vành đai 3 thay đổi như thế nào?

Xung quanh đường Vành đai 3 có hàng chục dự án, và tất nhiên khi công trình được xây dựng xong sẽ thúc đẩy giá bất động sản tập trung lân cận tăng lên đáng kể. Theo các chuyên gia, dự án đường vành đai 3 sẽ giúp tăng khả năng kết nối liên vùng, kết nối các đô thị vệ tinh của TP.HCM và tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh.

Khu Đông Sài Gòn, thành phố Thủ Đức, quận 9 có lợi thế “vàng” về vị trí và là nơi tập trung của nhiều dự án lớn như Grand Marina Sài Gòn, Vinhomes Grand Park quận 9, The Global City,…

Vành Đai 3 thúc đẩy giá bất động sản tăng vọt
Vành Đai 3 thúc đẩy giá bất động sản tăng vọt

Với quỹ đất lớn, hạ tầng tiện ích, đồng bộ và sự hình thành của tuyến đường vành đai 3 TP.HCM, quận 9 nói riêng và Thủ Đức nói chung được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc hơn nữa. Đặc biệt, đây được kỳ vọng điểm đáng sống, đáng sở hữu của thị trường bất động sản khu Đông thành phố. 

Xem thêm thông tin mới nhất về dự án đường Song Hành An Phú quận 2, một trong những con đường đáng chú ý khác của khu Đông thành phố

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã biết được thông tin về đường Vành đai 3 và những tác động của chúng lên thị trường bất động sản. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về bất động sản, các dự án lớn tại VNREP