Đường sắt Biên Hòa Vũng Tàu và những thông tin cần biết 

Đường sắt Biên Hòa Vũng Tàu được đánh giá là dự án giao thông đầu tư cấp thiết ở thời điểm này. Mục tiêu chính là khai thác hết tiềm năng mà cụm cảng Cái Mép – Thị Vải hiện hữu. Cùng VNRep tìm hiểu thông tin về dự án hạ tầng trọng điểm này. Nhà đầu tư có thể tìm ra các đánh giá cụ thể về dự án và các tác động. 

Tổng quan thông tin dự án đường sắt Biên Hòa Vũng Tàu

Đường sắt kết nối Biên Hòa với Vũng Tàu là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Dự án xuất phát tại ga Trảng Bom (Đồng Nai) và điểm cuối đặt tại Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải huyện Phú Mỹ. 

 

Đường sắt kết nối Vũng Tàu với Đồng Nai được đầu tư hơn 50 nghìn tỷ 
Đường sắt kết nối Vũng Tàu với Đồng Nai được đầu tư hơn 50 nghìn tỷ

Quy hoạch số lượng ga và depot gồm tổng cộng 5 ga tuyến chính trong cảng có 3 ga. Cùng với 1 ga trung tâm Logistic và 3 depot. Điểm cuối ga khách tại Vũng Tàu đối với hành khách và với hàng hóa là cụm  cảng Thị Vải – Cái Mép.

Dự án hiện đã được Chính Phủ cấp phép đầu tư theo hình thức vay vốn ODA không hoàn lại từ Hàn Quốc (DEEP). Phương án đầu tư được phía Hàn Quốc đề xuất triển khai theo mô hình PPP sẽ tách riêng khỏi vốn ODA và vốn khu vực tư nhân đầu tư. Tổng cộng 50.822 tỷ đồng sẽ được chi phí để đầu tư hoàn thành dự án. 

Quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt Biên Hòa nối Vũng Tàu 

Tuyến đường sắt Biên Hòa Vũng Tàu được đầu tư có tổng chiều dài 122,7km. Các ga chính đi qua Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng. Mục tiêu phát triển chính đó là phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối và kích thích kinh tế, xã hội các tỉnh khu vực phía Đông Nam Bộ. Trong bản đồ quy hoạch dự án được chia thành 2 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Dĩ An – Tân Mai – Thị Vải có chiều dài 62.42km
  • Giai đoạn 2: Thị Vải – Vũng Tàu iều dài 33km.

Chính tuyến từ Biên Hòa – Vũng Tàu có chiều dài 95,42km có 12 ga. Vận tốc thiết kế là 160km/h và khổ đường ray 1.435mm.

Tuyến đường sắt có chiều dài 122,7km phát triển qua 2 giai đoạn 
Tuyến đường sắt có chiều dài 122,7km phát triển qua 2 giai đoạn

Tiến độ các tuyến đường sắt Biên Hòa nối Vũng Tàu 

Tính đến quý II/2023, dự án đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Cụ thể là nghiên cứu hướng và vị trí ga theo 2 phương án:

  • Phương án 1: Phát triển theo hành lang quy hoạch của TP. Vũng Tàu
  • Phương án 2: Đi theo hướng tuyến của đường QL51 – QL51B

Trong đó, phương án 2 đang nhận được sự ủng hộ lớn hơn. Vì tuyến đường sắt theo phương án 2 mới đi đến trung tâm TP. Vũng Tàu. Từ đó mang đến khả năng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương. Tầm nhìn dự án quy hoạch cụ thể trong giai đoạn 2021 – 2030 và định hướng tới năm 2050. 

Lợi ích trong tương lai mà dự án đóng góp 

Về hạ tầng giao thông, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu được người dân đặt kỳ vọng rất lớn. Nó sẽ thúc đẩy kinh tế và phát huy tiềm năng của cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải.Góp phần hoàn thiện  hệ thống giao thông đồng bộ, bền vững và hiệu quả.

Khi dự án hoàn thiện và kết nối với sân bay Long Thành sẽ đem lại ưu thế cạnh tranh. Đặc biệt là  thu hút đầu tư cho Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai. Giải quyết sự quá tải của tuyến quốc lộ 51 đang hiện hữu. Góp phần  kết nối các Khu công nghiệp lớn trong khu vực Đông Nam Bộ. 

Khả năng vận chuyển hàng hóa thuận lợi và thường xuyên hơn, thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài tốt hơn. Nhờ đó, bất động sản khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai sẽ trở nên nhộn nhịp. 

Đường sắt Biên Hòa Vũng Tàu sẽ thúc đẩy bất động sản phát triển mạnh 
Đường sắt Biên Hòa Vũng Tàu sẽ thúc đẩy bất động sản phát triển mạnh

Như đã đề cập, tuyến đường sắt này sẽ hình thành sẽ giúp giảm thiểu giao thông cho khu vực. Kết nối trung tâm thị xã Phú Mỹ với dự án triển vọng như sân bay quốc tế Long Thành,  cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu,… dự án nghiễm nhiên trở thành nơi thu hút nhiều nhà đầu tư đến với khu vực này. 

Đặc biệt là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu đã và đang hình thành. Trong đó Ixora Hồ TràmCharm Hồ Tràm Resort and Spa là những ví dụ. Các dự án sẽ đón sóng bất động sản của toàn khu vực và của riêng tỉnh Vũng Tàu. 

Kết luận 

Trên đây là thông tin quy hoạch và tiến độ cập nhật dự án đường sắt Biên Hòa Vũng Tàu. Hy vọng đã mang đến cho quý khách những thông tin hữu ích cùng một gợi ý đầu tư sinh lời dài hạn.