Đường 991B – Chuẩn bị hoàn thành, cú hích cho bất động sản 

Đường 991B được đánh giá là dự án giao thông quan trọng của  tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch sẽ thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển mạnh mẽ. Cùng VNRep tìm hiểu quy mô và tiến độ triển khai dự án, tác động đến kinh tế, xã hội, bất động sản khu vực. 

Tổng quan và quy mô đường 991B

Ban Quản lý Dự án giao thông khu vực Cái Mép – Thị Vải được UBND tỉnh chỉ định làm chủ đầu tư của đường tỉnh 991B. Dự án có chiều dài 9,2 km, được khởi công vào năm 2018 với tổng vốn lên đến 4000 tỷ.

Đường tỉnh 991B có quy mô đầu tư hơn 4000 nghìn tỷ đồng 
Đường tỉnh 991B có quy mô đầu tư hơn 4000 nghìn tỷ đồng

Tuyến đường 991B có điểm đầu tại nút giao Hội Bài – Tóc Tiên (QL51) và điểm cuối là cảng Cái Mép-Thị Vải. Trong thành phần dự án hơn 9km này có 4 cây cầu:
Cầu vượt QL51 mặt cắt 18m, rộng 4 làn xe dài hơn 600m.
Cầu Rạch Tre dài 83,82m có mặt cắt 20m
Cầu Rạch Ông mặt cắt 20m dài 400m.
Cầu Mỏ Nhát mặt cắt 20m dài 766m.
Sở dĩ chỉ có 9km mà phải hoàn thành 4 cây cầu và đội vốn lên tới 4000 nghìn tỷ. Bởi vì dự án này đi qua vùng đầm lầy và xây dựng mới hoàn thành không có nền đường cũ. Một dự án hạ tầng được quyết định táo bạo để mở ra cơ hội phát triển cả một khu vực. 

Dự án sẽ được đầu tư theo 6 gói thầu xây lắp chính và đã đồng loạt được khởi công. Theo chủ đầu tư, hiện tại các nhà thầu đã thi công 3 ca và 4 kíp để hoàn thành đúng dự kiến vào năm 2024. 

Tiến độ hoàn thành tỉnh lộ 991B

Thời gian qua, do gặp một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu và nhân công. Tiến độ dự án (từ QL51 đến hạ lưu cảng Cái Mép) hay gọi tắt là đường tỉnh 991B chậm tiến độ so với kế hoạch.

Dự kiến đường 991B sẽ hoàn thành vào đầu năm 2024 
Dự kiến đường 991B sẽ hoàn thành vào đầu năm 2024

Giá trị thực hiện đến nay đạt trên 86% giá trị xây lắp của toàn bộ dự án. Theo đại diện Ban Quản lý Dự án giao thông khu vực Cái Mép – Thị Vải dự án đã hoàn thành các gói quan trọng nhất. Đến tháng 5/2024 sẽ đi vào khai thác toàn bộ công trình. 

Một dự án giao thông quan trọng hàng đầu của tỉnh nhưng đã chậm tiến độ đề ra. Chính phủ đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư sớm đưa tuyến đường vào khai thác đúng với dự kiến. 

Đường 991B “ cú hích” bất động sản khu vực 

Dự án tỉnh lộ 991B nằm trong khu vực thị xã Phú Mỹ kết nối với cảng Cái Mép. Nơi có thể kết nối với đường vành đai 4 – là tuyến đường trọng điểm nối với khu cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, sân bay quốc tế Long Thành và các KCN trong vùng Đông Nam Bộ.

Lưu lượng di chuyển của người dân và hàng hóa vận chuyển trong khu vực này rất lớn. Dự án khi hoàn thành sẽ thúc đẩy các hoạt động buôn bán, kết nối các khu vực liên tỉnh, thành phố. 

Tiềm năng bất động sản trong khu vực từ đó có thể được phát triển theo. Lợi ích cho các nhà đầu tư đạt được là lớn nhất khi chọn đúng thị trường, nơi có tiềm năng. Các dự án hạ tầng nghìn tỷ như như đường 991B kết nối với các dự án hạ tầng như đường tỉnh 994, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu,…

Đường tỉnh 991B là “bàn đạp” cực tốt cho giá BĐS tăng mạnh 
Đường tỉnh 991B là “bàn đạp” cực tốt cho giá BĐS tăng mạnh

Tạo ra cho khu vực này một “bàn đạp” cực tốt hỗ trợ cho việc tăng giá. Theo khảo sát cho thấy bất động sản khu vực Phú Mỹ, Vũng Tàu và Hồ Tràm lúc này nóng tương tự như  thị trường Phan Thiết, Phú Quốc,…

Giá nhà đất ở khu vực này tăng rất mạnh với hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ được triển khai. Mức lợi nhuận tối thiểu theo đánh giá dù bất động sản đóng băng cũng trên  30%/năm. Đặc biệt vẫn là các siêu dự án đô thị nghỉ dưỡng ven biển Hồ Tràm. Điển hình với cái tên Ixora Hồ TràmCharm Hồ Tràm Resort and Spa

Kết luận 

Đường 991B được đánh giá là dự án giao thông quan trọng nhất tỉnh Vũng Tàu trong năm 2023. Dự kiến tuyến đường sẽ khai thác và hoàn thành trong thời gian tới. VNRep đã có những thông tin đánh giá để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định ở khu vực này. Rất nhiều cơ hội đang chờ đợi khách hàng ở thời điểm giá đất vẫn chưa tăng quá mạnh.