Dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu khi nào khởi công?

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu khi nào khởi công, liệu có đúng tiến độ? Cho đến lúc này, dự án đã ấn định ngày khởi công vào 30/6/2023. Hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, giải phóng mặt bằng. Cùng khám phá với VNRep về thông tin xoay quanh dự án trọng điểm này. 

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu khi nào khởi công 

Dự án đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là công trình quan trọng khu khu vực Đông Nam Bộ. Dự án góp phần nâng cao kết nối và mạng lưới giao thông của khu vực này. Cho đến hiện tại, theo thông tin VNRep cập nhật mới nhất dự án đã chốt  thời điểm khởi công là trước ngày 30/6/2023.

Hiện tại toàn bộ 2 tỉnh Vũng Tàu và Đồng Nai đang cố gắng hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên theo đánh giá vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn để có thể khởi công đúng kế hoạch.

Bản đồ mô tả hạ tầng khu vực Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu khi nào khởi công? Dự kiến cuối tháng 6/2023

Theo ghi nhận hiện trạng, gói thành phần 1 của dự và và công tác giải phóng cho gói thành phần 2 qua tỉnh Đồng Nai hiện tại vẫn đang chậm. Vì thế kế hoạch khởi công dự án đang chạy đua từng ngày để ấn định chính xác. 

Dự án  Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua Đồng Nai cần thu hồi đất của 2.800 hộ dân. Chủ yếu trên địa bàn TP. Biên Hòa và huyện Long Thành. Các khu vực này đều cần  bố trí tái định cư và đó cũng là lý do khiến dự án bị chậm tiến độ. 

Tuy nhiên đến thời điểm này, các địa phương đang cố gắng hoàn thành giải phóng mặt bằng. Hứa hẹn thời điểm khởi công dự án cao tốc vào đúng cuối tháng 6 như dự kiến. 

Quy hoạch chi tiết cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nằm trong 5 tuyến cao tốc trọng yếu của khu vực phía Nam. Chiều dài toàn tuyến từ Biên Hòa tới Vũng Tàu dài gần 80km với tốc độ thiết kế 100km/h. Sau khi hoàn thành, dự án được cho là có thể rút ngắn thời gian từ Biên Hòa – Vũng Tàu xuống chỉ còn 1 giờ.

Quy hoạch dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Quy hoạch dự án dài gần 80km được chia thành 3 giai đoạn

Điểm đầu của dự án tại tuyến Võ Nguyên Giáp (Quốc lộ 1A) tại  phường Phước Tân, TP. Biên Hòa. Điểm cuối dự án thuộc Phường 12, TP. Vũng Tàu. 

Chủ trương đầu tư của dự án được thông qua từ tháng 6/2022 gồm 3 dự án thành phần:

  • Dự án thành phần 1 của tỉnh Đồng Nai là chủ đầu tư dài 16km tổng mức 6.9 nghìn tỷ. 
  • Thành phần 2 của dự án do bộ GTVT làm chủ đầu tư dài 19km tổng mức 5.8 nghìn tỷ. 
  • Thành phần 3 của dự án dài 19km, do tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm chủ đầu tư với tổng mức 5,1 nghìn tỷ. 

Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tác độ ra sao đến thị trường BĐS? 

Cao Tốc Biên Hòa Vũng Tàu khi nào khởi công là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Điều đó có thể giải đáp sức ảnh hưởng và tác động cực lớn của dự án này. Một dự án được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ giảm tải áp lực cho đường Quốc lộ 51. 

Khi đó  cảng biển Cái Mép – Thị Vải sẽ nâng cao được năng lực khai thác. Hình thành được tuyến kết nối mới cho mạng lưới giao thông  vùng Đông Nam Bộ. Tác động tới kinh tế, xã hội là rất rõ ràng, trong đó bất động sản các các địa phương sẽ có cơ hội bứt phá và cụ thể là: 

Tác động tới thị trường Biên Hòa, Đồng Nai 

Đối với Đồng Nai, dự án cao tốc này sẽ giúp tăng khả năng kết nối rất rõ ràng. Lưu thông từ  Biên Hòa với TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Hỗ trợ cho giao thương, hàng hóa từ các khu công nghiệp trong tỉnh dễ dàng kết nối với thị trường.

Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Thị trường BĐS Đồng Nai và các dự án nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu sẽ tăng giá

Cùng với đó, khi sân bay Long Thành khai thác năm 2025 sẽ tạo nên cú hích quan trọng. Thị trường bất động sản Đồng Nai kỳ vọng sẽ gia tăng nhu cầu lớn hơn. Khi đó giá trị của tất cả các loại hình bất động sản đều được nâng lên đáng kể. Có những khu vực được dự đoán có thể tăng giá lên tới 112% sao 2 năm nữa. 

Thị Trường BĐS nghỉ dưỡng ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Được mệnh danh là “thủ phủ du lịch” của phía Nam đất nước, nơi hội tụ nhiều điều kiện để phát triển. Đặc biệt là các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp tại Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc. Khi tuyến Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khai thác kết nối với sân bay Long Thành sẽ đón thêm lượng khách du lịch đến đến Vũng Tàu. 

Ngoài khách du lịch trong nước còn là khách quốc tế sẽ đến với thành phố biển này. Khi đó tác động tới không chỉ thị trường du lịch, kinh tế xã hội nói chung mà còn bất động sản nói riêng. Đặc biệt là các dự án đô thị nghỉ dưỡng cao cấp sẽ có cơ hội bứt phá. 

Trong đó dự án Ixora Hồ TràmCharm Hồ Tràm Resort and Spa là những ví dự rất điển hình. Các dự án đã bắt đầu nóng lên từ thời điểm dự án cao tốc này chuẩn bị khởi công. 

Kết luận 

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu khi nào khởi công, liệu có đúng tiến độ? Câu trả lời chính xác sẽ được VNRep cập nhật đến khách hàng và nhà đầu tư sau khi dự án chính thức phát động triển khai. Hiện tại các địa phương vẫn đang giải phóng mặt bằng và dự án sẽ đưa dự án vào triển khai cuối tháng 6 năm 2023.