Cầu Bạch Đằng 2 và đánh giá về tầm quan trọng của dự án

Cầu Bạch Đằng 2 bắc qua sông Đồng Nai nối Bình Dương với huyện Vĩnh Cửu của Đồng Nai. Dự án hạ tầng giao thông trọng điểm với ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Chủ tịch UBND 2 tỉnh liên tục thị sát dự án này để đốc thúc tiến độ. Cùng VNRep tìm hiểu chi tiết hơn về dự án và tiến độ hoàn thành của cây cầu này. 

Cơ bản thông tin dự án cầu Bạch Đằng 2 

Cây cầu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với khu vực miền Đông Nam Bộ. Kết nối 2 địa phương khi bắc qua sông Đồng Nai. Trong đó điểm đầu tại xã Bạch Đằng (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) và chân cầu bên kia là xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Cầu Bạch Đằng 2 đóng vai trò vô cùng quan trọng ở khu vực Đông Nam Bộ 
Cầu Bạch Đằng 2 đóng vai trò vô cùng quan trọng ở khu vực Đông Nam Bộ

Dự án được Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư. Số vốn lên tới 658 tỷ đồng và 70% chi phí đầu tư do ngân sách của tỉnh Bình Dương bỏ ra. 

Cầu được khởi công quý IV năm 2020, thời gian thi công là 3 năm. Quy mô  có chiều dài hơn 390m, rộng 17,5m và phần đường dẫn 2 đầu cầu chia thành 2 đoạn. Đề án được đưa ra và phê duyệt nhanh chóng với mong muốn kết nối người dân 2 tỉnh. Tuy nhiên đến thời điểm này mong muốn đó vẫn chưa được hiện thực hoá. 

Cụ thể tiến độ dự án cập nhật đến năm 2023 

Hiện tại tiến độ dự án đã bị chậm bởi dự kiến phải hoàn thành vào tháng 3/2023. Tuy nhiên cho đến lúc này, tổng thầu là Cienco 4 mới chỉ hoàn thành được khoảng 60% dự án. Tiến độ bị chậm được lý giải bởi nhiều nguyên nhân khách quan. Công tác giải phóng mặt bằng để thi công 2 đầu dẫn vẫn là nguyên nhân chính. 

Dự án cầu kết nối Bình Dương và Đồng Nai sẽ sớm hoàn thành 
Dự án cầu kết nối Bình Dương và Đồng Nai sẽ sớm hoàn thành

Vai trò quan trọng của cầu Bạch Đằng 2 khi hoàn thành 

Đồng Nai và Bình Dương là 2 tỉnh có tốc độ phát triển rất nhanh không chỉ ở vùng Đông Nam Bộ. Hiện tại đây là 2 địa phương trở thành trung tâm kinh tế của cả nước. Nhiều khu công nghiệp với số vốn FDI cực khủng đã thu hút nhiều lao động. 

Việc kết nối giao thông giữa Bình Dương và Đồng Nai thông qua trước nay chỉ qua cầu Thủ Biên và Hoá An đã xuống cấp. 2 cây cầu cũng cách nhau tới 35km gây khó khăn cho giao thông 2 bờ. 

Việc xây dựng cầu Bạch Đằng 2 sẽ tạo thuận lợi đi lại cho người dân 2 bên. Xoá bỏ bến đò hiện hữu giúp người dân lưu thông nhanh và an toàn. Tăng khả năng vận chuyển hàng hoá và rút ngắn hành trình đáng kể. Theo xu thế phát triển kinh tế – xã hội hiện nay, tính kết nối này cực kỳ quan trọng. 

Mục tiêu đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng 2 để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cả Đồng Nai và Bình Dương nên nó mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Chủ tịch UBND 2 tỉnh liên tục thị sát và đốc thúc tiến độ đã chứng minh cho điều đó. 

Vai trò đối với thị trường nhà, đất

Khi giao thông được thông suốt, 2 bên đầu cầu sẽ hình thành nên các khu dân cư mới. Đặc biệt với khu vực 2 bên bờ đã có các khu công nghiệp hình thành trước đó. Việc trao đổi hàng hóa sẽ giúp hình thành nên khu dân cư đông đúc hơn, trao đổi, mua bán sẽ nhộn nhịp. 

2 bên bờ cây cầu sẽ được hưởng lợi cực lớn khi hoàn thành và đưa vào sử dụng 
2 bên bờ cây cầu sẽ được hưởng lợi cực lớn khi hoàn thành và đưa vào sử dụng

Trước hết là kinh tế xã hội phát triển, sau là thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng. Nhiều chuyên gia dự báo, giá đất trước khi dự án triển khai đã có xu hướng tăng nóng. Sau khi hoàn thành cây cầu, chắc chắn giá sẽ còn tăng đều và ổn định. 

Chủ đầu tư của Gem Skyworld Long Thành chính là đơn vị nắm bắt được cơ hội nhanh nhất. Khi cầu Bạch Đằng 2 đi vào sử dụng, nhu cầu nhà ở tăng kéo theo giá của BĐS sẽ tăng. Dự án đô thị Gem Skyworld Long Thành chính là ví dụ điển hình nhất. 

Cơ hội với khách hàng, nhà đầu tư sẽ mở ra nếu nắm bắt đúng thời điểm. Rõ ràng Gem Sky World Long Thành là một gợi ý chất lượng để đầu tư lúc này. 

Kết luận 

Cầu Bạch Đằng 2 sẽ là dự án giao thông kết nối Bình Dương và Đồng Nai. VNrep đã đưa ra thông tin, cập nhật tiến độ và đánh giá tiềm năng của dự án giao thông này. Cơ hội đầu tư cho khách hàng và nhà đầu tư cũng được mở ra và hy vọng các bạn có thể nắm được.