Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo và tác động tới bất động sản

Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo là dự án thành phần dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Chủ yếu đoạn cao tốc này chạy qua tỉnh Bình Thuận với tổng chiều dài 100,8km. Vốn đầu tư hơn 11 nghìn tỷ và có tác động to lớn tới kinh tế, xã hội. Cùng VNRep tìm hiểu kỹ hơn về dự án cao tốc này và tác động của nó. 

Thông tin quy hoạch dự án cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo

Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo thuộc dự án cao tốc Bắc Nam mới đang được cả nước quan tâm. Khởi công vào tháng 9/2020 và dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đã chậm tiến độ. Dự án này mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với khu vực duyên hải Nam Trung bộ. 

cao-toc-phan-thiet-vinh-hao

Phan Thiết – Vĩnh Hào là dự án cao tốc hơn 100km đi qua tỉnh Bình Thuận 

Đặc biệt với tỉnh Bình Thuận đầy nắng và gió thì tuyến cao tốc này có tác động rất mạnh mẽ. Bởi dự án chủ yếu chạy qua địa phương này với chiều dài hơn 100km. Điểm đầu tự án tại  nút giao xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong. Điểm kết thúc tại  Quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam.

Dự án cao tốc được quy hoạch gần 101 km, trong đó giai đoạn 1 được đầu tư 4 làn xe. Giai đoạn 2 sẽ mở rộng lên thằng 22m và 6 làn xe. Tổng thể dự án chia thành 5 phần chính tạo thành 5 nút giao thông quan trọng đó là: 

– Nút giao tại Vĩnh Hảo kết nối  Quốc lộ 1

– Nút giao tại chợ Lầu (Quốc lộ 1 – Phan Sơn)

– Nút giao tại Đại Ninh kết nối với Quốc lộ 28B

– Nút giao tại Ma Lâm  kết nối với Quốc lộ 28

Tiến độ Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo vì sao lại chậm? 

Tiến độ cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Tuy nhiên dự án đã có các yếu tố chủ quan và khách quan dẫn đến việc không thể khai thác đúng hạn. Đầu tiên về vấn đề vật liệu tạo cho nền đường không được đảm bảo. 

Tiếp theo một phần nào đó là sự yếu kém của đơn vị quản lý, thi công. Và nguyên nhân khách quan cũng đến từ đại dịch khiến dự án chậm tiến độ. 

cao-toc-phan-thiet-vinh-hao-vnrep-2

Dự án dự kiến thông xe kỹ thuật vào đúng sinh nhật Bác Hồ 

Một dự án giao thông trọng điểm của quốc gia nhận được nhiều sự quan tâm. Kỳ vọng hoàn thành ban đầu không thể thực hiện nhưng cho tới nay đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc. Vì thế dự kiến ngày 19/5/2023 tức là sau 5 tháng chậm tiến độ. Dự án này sẽ chính thức thông xe đúng vào ngày sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ban quản lý dự án 7 đã yêu cầu đơn vị thi công bổ sung nhân lực, máy móc. Đảm bảo các thủ tục khai thác sẽ có trong thời gian tới để thông xe kỹ thuật. Các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp cùng ban quản lý để đưa vào khai thác dự án đúng dự kiến. 

Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết tác động ra sao đến kinh tế, xã hội? 

Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo có thể nói là tuyến cao tốc huyết mạch của Bình Thuận. Dự án là  thành phần của cao tốc Bắc Nam mới, vì vậy sẽ ảnh hưởng tới kinh tế xã hội của cả vùng duyên hải Nam Trung Bộ. 

Khi tuyến đường cao tốc được đi vào sử dụng Bình Thuận sẽ là địa phương hưởng lợi lớn nhất. Thời gian đến với du lịch biển Phan Thiết lúc này được rút ngắn, giao thương dễ dàng hơn. 

cao-toc-phan-thiet-vinh-hao-vnrep

 Tác động to lớn của cao tốc Phan Thiết -Vĩnh Hảo tới kinh tế và xã hội 

Các loại hình kinh doanh dịch dịch vụ sẽ có điều kiện tốt hơn để phát triển mạnh. Thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, tạo ra nhiều công ăn việc làm của người dân. Cùng với đó là tạo ra giá trị mới cho bất động sản của khu vực này. 

Cao tốc là mảnh ghép quan trọng đưa thị trường bất động sản Bình Thuận đi lên. Trong đó hưởng lợi lớn nhất lúc này là dự án Marina City Mũi Né. Bởi thời gian thông xe cao tốc cũng là thời điểm dựa án của Novaland đang là tâm điểm của thị trường. 

Một siêu phẩm sở hữu 200 tiện ích hàng đầu trong đó có bến du thuyền lớn nhất Đông Nam Á. Cùng với rất nhiều sản phẩm cao cấp, hiếm có đang mở bán tại Marina City Mũi Né Novaland. 

Kết luận 

Qua những chia sẻ trên đây của VNRep, hy vọng giúp quý khách có thêm tin tức về dự án cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo. Cao tốc thành phần dự án Bắc Nam đang có tác động rất lớn tới kinh tế, xã hội của Bình Thuận. Đặc biệt là dự án Novaworld Mũi Né được hưởng lợi cực lớn.