Quy hoạch thành phố Thủ Đức mới nhất định hướng 2040 có gì? 

Thành phố Thủ Đức là thành phố đầu tiên của Việt Nam  thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố trong thành phố. TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM với vai trò là cửa ngõ phía Đông cực kỳ quan trọng. Cùng VNRep tìm hiểu Quy hoạch thành phố Thủ Đức mới nhất định hướng đến năm 2040 xem có gì nhé? 

Thông tin về quy hoạch TP. Thủ Đức đến năm 2040

Hiện tại, Thủ Đức đang được chính quyền Tp. HCM định hướng đầu tư trở thành  khu đô thị sáng tạo tương tác cao. Vì vậy, các thông tin quy hoạch  được nhiều người quan tâm. 

Quy hoạch mới sẽ định hướng cho Thủ Đức phát triển đồng bộ, toàn diện 
Quy hoạch mới sẽ định hướng cho Thủ Đức phát triển đồng bộ, toàn diện

Mục đích quy hoạch Thành Phố Thủ Đức mới nhất đó là định hướng phát triển đúng với cấu trúc. Thúc đẩy phía Đông Sài Gòn trở thành trung tâm kinh tế khoa học – công nghệ và tài chính. 

Điều này sẽ đáp ứng được chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trong thời kỳ mới. Tạo tiền đề cho phát triển và giải quyết các vấn đề đô thị, nhà ở, hạ tầng và giao thông. Mục đích tiếp theo là phát triển đô thị có chất lượng sống tốt, việc làm hấp dẫn. 

Khi có quy hoạch, việc quản lý, phát triển và đầu tư hạ tầng cũng đúng hướng hơn. Đúng quy hoạch sẽ đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn loại I trực thuộc TP.HCM. Với đề án này, các dự án hạ tầng, giao thông hay nhà ở trên địa bàn sẽ phát triển quy củ hơn. Mang tới rất nhiều lợi ích cho người dân sinh sống tại đây. 

Quy mô của đề án quy hoạch TP.Thủ Đức 

Về hành chính trong đề án quy hoạch Thành phố Thủ Đức mới nhất có 34 phường. Dân số năm 2019 là 1.013.795 người và mật độ đạt 4.792 người/km2. Định hướng quy hoạch đến năm 2030, dân số khoảng 1,5 triệu người, năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người. Trung tâm hành chính của thành phố Thủ Đức sẽ là phường Trường Thọ. 

Tại TP. Thủ Đức sẽ có các trung tâm hành chính, tài chính, công nghệ cao mới 
Tại TP. Thủ Đức sẽ có các trung tâm hành chính, tài chính, công nghệ cao mới

Ngoài phường Trường Thọ là trung tâm thì đô thị này sẽ phát triển thêm 7 khu mới. Trong đó gắn với quy hoạch trung mà TP.HCM định hướng đó là: 

  • Thủ Thiêm trở thành trung tâm tài chính 
  • Khu đô thị đại học, công nghệ cao và sáng tạo Rạch Chiếc

Về giao thông, thành phố Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông. Để tăng tính kết nối giữa các khu chức năng của đô thị, trung tâm mới với các mạng lưới xung quanh. Động lực phát triển mới sẽ dựa vào các dự án đường bộ và kết hợp giao thông công cộng. 

Cụ thể, các công trình hạ tầng lớn sẽ tiếp tục được đầu tư như: 

  • Hoàn thành đoạn 4km cuối cùng của cao tốc Tp. HCM – Long Thành – Dầu Giây.
  • Chuẩn bị hoàn thành tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) 
  • Đã hoàn thành bến xe mới 
  • Mở rộng đường Phạm Văn Đồng 
  • Hầm chui Mỹ Thủy 
  • Đã hoàn thành hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2

Đề án quy hoạch và tác động rõ nét 

Có thể thấy khi Thủ Đức lên thành phố năm 2019 để trở thành mô hình thí điểm. Thành phố trong TP.HCM này đã có những bước đột phá dễ thấy bằng mắt thường. Các dự án hạ tầng, nhà ở, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt. Các ý kiến tiếp thu của người dân về mô hình thí điểm này cũng được tiếp thu để rút kinh nghiệm cho các mô hình tiếp theo. 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức mới nhất sẽ mang lại những lợi ích đáng kể 
Quy hoạch thành phố Thủ Đức mới nhất sẽ mang lại những lợi ích đáng kể

Không chỉ tác động mạnh đến kinh tế, xã hội mà đề án mới định hướng đến năm 2040 còn có ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản. Đặc biệt là các dự án nhà ở cao cấp, nhà ở xã hội. Với dự án Global City là một ví dụ điển hình cho khả năng tăng giá và phát triển của bất động sản. Sẽ không còn nhiều quỹ đất cho nhà đầu tư có thể sở hữu tại địa bàn này. 

Bởi với tốc độ đô thị hóa nhanh mà TP.HCM đang hướng đến cho Thủ Đức. Chắc chắn chỉ trong vài năm nữa thôi đây sẽ lại như đô thị là hình ảnh thu nhỏ của Sài Gòn. 

Kết luận 

Như vậy, trên là toàn bộ thông tin VNRep muốn chia sẻ về quy hoạch thành phố Thủ Đức mới nhất. Nắm bắt chính xác các thông tin này sẽ giúp bạn tìm ra được cơ hội đầu tư sinh lời nhanh nhất. Từ đó xác định được thời điểm hợp lý cho việc xuống tiền đầu tư.