Quy hoạch cao tốc Bến Lức Long Thành và tầm quan trọng 

Dự án cao tốc Bến Lức Long Thành là một trong 11 đoạn thành phần của cao tốc Bắc Nam. Một tuyến giao thông quan trọng tác động tới kinh tế – xã hội của  các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ. VNRep sẽ cùng các bạn tìm hiểu về quy hoạch của tuyến cao tốc này. Cập nhật tiến độ dự án và đánh giá tầm quan trọng của tuyến đường này. 

Thông tin về quy hoạch cao tốc Bến Lức Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 57,09 km, nối huyện Bến Lức của Long An với huyện Long Thành của Đồng Nai. Dự án thuộc thành phần cao tốc Bắc Nam và được tổng công ty giao VEC làm chủ đầu tư. 

uy hoạch cao tốc Bến Lức Long Thành giá trị vốn hơn 31 nghìn tỷ đồng 
Quy hoạch cao tốc Bến Lức Long Thành giá trị vốn hơn 31 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng đã phê duyệt dự án năm 2010, tổng vốn đầu tư là 31.320 tỷ đồng. Trong đó 13.600 tỷ đồng vay ngân hàng phát triển châu Á, vay JICA gần 12.000 tỷ đồng và vốn đối ứng chính phủ là 5.689 tỷ đồng.

Một dự án trọng điểm quốc gia với vai trò kết nối Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhắc tới Long Thành dễ dàng nhận thấy đây sẽ là tuyến cao tốc kết nối trực tiếp sân bay Long Thành với các tỉnh Tây Nam Bộ. Mở ra cơ hội tiếp cận sân bay hiện đại nhất Việt Nam sau khi dự án hoàn thành. 

Tiến độ cao tốc Bến Lức Long Thành cập nhật mới nhất 2023 

Dự án cao tốc này được khởi công  năm 2014 và dự kiến hoàn thành năm 2020. Thế nhưng cũng giống hầu hết các đoạn tuyến khác của cao tốc Bắc Nam, dự án này cũng chậm tiến độ. Khối lượng thi công đến lúc này chỉ đạt khoảng 80%. Dự kiến phải đến cuối năm 2023, dự án mới có thể đưa vào thông xe chính thức.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành dự kiến thông xe cuối năm 2023 
Cao tốc Bến Lức – Long Thành dự kiến thông xe cuối năm 2023

Giá trị của cao tốc Bến Lức Long Thành mang đến

Quy hoạch cao tốc Bến Lức Long Thành có thể thấy rõ được mục đích phát triển dự án này của chính phủ. Không chỉ hoàn thiện hệ thống cao tốc Bắc Nam, dự án còn tăng tính kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế. Dưới đây là những mặt tác động dễ nhận thấy trước, trong và sau khi dự án này hoàn thành. 

Về mặt giao thông 

Dự án cao tốc này bắt đầu từ Đồng Nai và kết thúc ở Long An, đây là 2 địa phương ở 2 vùng khác nhau. Tính kết nối giữa miền Tây và vùng Đông Nam Bộ từ được tăng lên. Thời gian di chuyển đến với sân bay Long Thành của người dân Long An nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung giảm còn một nửa. 

Áp lực giao thông ở các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 đều được giảm đáng kể. Quy hoạch cao tốc Bến Lức Long Thành kết hợp đường Vành Đai 3 TP.HCM  tạo thành mạng lưới giao thông khép kín. 

Cao tốc sẽ bao phủ các tỉnh khu vực Nam và Đông Nam Bộ mang ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội. Hưởng lợi lớn nhất phải là các doanh nghiệp ở những khu công nghiệp đang hiện hữu. Tốc độ giao thương hàng hóa nhanh chóng hơn rất nhiều, giảm thiểu tài chính cho công tác vận chuyển. 

Vai trò rất quan trọng của cao tốc Bến Lức - Long Thành với phát triển kinh tế 
Vai trò rất quan trọng của cao tốc Bến Lức – Long Thành với phát triển kinh tế

Với thị trường bất động sản 

Từ trước khi triển khai, mới có thông tin cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. Giá trị bất động sản của khu vực dọc tuyến đường dài 57 km đã trở nên rất nóng. Đặc biệt là đầu Long An, huyện Nhà Bà và khu vực huyện Long Thành của Đồng Nai. 

Các khu nghỉ dưỡng, resort đã và đang mọc lên nhiều hơn để hưởng lợi theo tuyến đường này. Nổi bật trong số đó phải kể đến Suntec City ở Long An, Water point ở Đồng Nai và dự án Lucky City. Đây đều là những dự án nghìn tỷ, phát triển để hưởng lợi theo đường cao tốc. 

Cao tốc hình thành, tăng khả năng liên kết, thu hút khách đến dự án nhiều hơn. Tiềm năng khai thác và tăng giá về ngắn hạn hay dài hạn đều vượt trội. Cư dân và doanh nghiệp cũng hội tụ về khu vực này nhiều hơn, nhịp sống cao sẽ càng thu hút thêm các nhà đầu tư đến với khu vực này. Tiềm năng tăng giá bất động sản vì thế cứ theo mãi, lợi nhuận trở nên bền vững với nhà đầu tư.

Kết luận 

Quy hoạch cao tốc Bến Lức Long Thành đã cho thấy được tầm quan trọng đặc biệt của dự án này. Tuy đã chậm tiến độ nhưng các cơ quan liên quan đã cam kết cuối năm 2023 sẽ thông xe dự án. VNRep đã chia sẻ và cập nhật thông tin đến nhà đầu tư, hy vọng các bạn có thể nắm bắt được cơ hội này.