Chủ tịch tập đoàn Novaland là ai?

Chủ tịch tập đoàn Novaland là ai? Việc “ông lớn” bất động sản Novaland có tiền thân từ một công ty chuyên về thuốc thú y là điều ít ai biết được. Và cũng hiếm ai biết, chủ tịch tập đoàn Novaland có xuất phát điểm từ 1 kỹ sư “chăn nuôi”. 

Vậy chủ tịch của tập đoàn Novaland là ai? Vị tỷ phú bất động sản nổi bật hàng đầu hiện nay đã có hành trình trở thành “ông trùm” địa ốc nghìn tỷ ra sao? Năng lực và tầm nhìn của ông như thế nào? Hãy cùng nhóm chuyên gia VNREP tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây. 

Xem thêm các dự án tiêu biểu của VNREP: 

Dự án Meyhomes Capital Phú QuốcBảng Giá 09/2022 – VNREP

Dự án Marina City Mũi Né – Chính sách và Ưu đãi 2022

Chủ tịch tập đoàn Novaland là ai?

Chủ tịch tập đoàn Novaland là Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958, quê tại tỉnh Đồng Tháp. Ông Nhơn là vị tỷ phú có tiếng trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam. 

bui thanh nhon chu tich tap doan novaland

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch tập đoàn Novaland

Giai đoạn từ năm 1981 đến 1992, đơn vị mà ông Nhơn công tác là Phòng Nông nghiệp Ủy ban Nhân dân Huyện Nhà Bè TP. Hồ Chí Minh và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP. Hồ Chí Minh.

Cộc mốc đặc biệt bắt đầu từ năm 1992, khi tại thời điểm này ông Nhơn quyết định khởi nghiệp lấn sân sang kinh doanh bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ khi ấy là 400 triệu đồng. 

Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là cung cấp thuốc thú y, nguyên liệu dược phẩm, hóa chất. Thành quả đã đến sau một khoảng thời gian cố gắng không ngừng nghỉ khi đến năm 2016, ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở thành vị tỉ phú giàu có đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng và ông Trịnh Văn Quyết.

Năm 2019, ông Bùi Thành Nhơn được ghi nhận là nhân vật giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Và đến hiện tại, ông Nhơn đang nắm giữ 20,37% cổ phần (tương đương với gần 191 triệu cổ phần) tại tập đoàn Novaland.

  • Sơ lược về tiểu sử gia đình ông Bùi Thành Nhơn

Vợ ông Bùi Thành Nhơn là Bà Cao Thị Ngọc Sương. Hiện tại bà Sương đang nắm giữ 2,200,335 cổ phần Novaland, con số này tương tương với giá trị 125.2 tỷ đồng. Vợ chồng ông Nhơn có hai người con, trong đó người con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân sinh năm 1982.

Anh Bùi Cao Nhật Quân – con trai ông Nhơn đã từng nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Phó tổng Giám đốc của công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Novaland. Tuy nhiên, đến năm 2017, anh Quân đã rút khỏi tất cả các vị trí của bản thân tại tập đoàn Novaland. Hiện trong tay anh Bùi Cao Nhật Quân đang nắm giữ 42.376.606 cổ phiếu – tương ứng với 4,521% cổ phần doanh nghiệp. 

  • Đôi nét về sự nghiệp của chủ tịch tập đoàn Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch tập đoàn Novaland chính thức khởi nghiệp từ ngành thú y:

  • Giai đoạn từ năm 1981-1983: Ông Nhơn công tác làm việc tại phòng Nông nghiệp UBND Huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh.
  • Giai đoạn từ 1983-1992: Ông Nhơn chuyển đến công tác tại Công ty Vật tư chăn nuôi Thú y cấp I, TP.Hồ Chí Minh.
  • Bước ngoặt đến ở tháng 9/1992: Khi ông Nhơn quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại Thanh Nhơn (Chuyên sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực thuốc thú y – chăn nuôi & thủy sản).

Hành trình vươn mình thành tỷ phú bất động sản của chủ tịch Novaland

Vào năm 2007, Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn đã có một bước đi đột biến, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của doanh nghiệp khi tái cấu trúc thành công và tách thành hai đơn vị là:

Công ty cổ phần Anova Corp với lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính là cung cấp Thức ăn gia súc, thuốc thú ý, trại chăn nuôi, Vaccine. Định hướng phát triển hướng đến mục tiêu thiết lập một chuỗi giá trị chuyên cung cấp nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng cao cũng như an toàn giàu dinh dưỡng.

Đơn vị thứ 2 là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Viết tắt là Novaland) chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đầu tư phát triển bất động sản. Novaland có số vốn điều lệ ban đầu là 9.143 tỷ đồng. 

Thương hiệu Novaland ngay lập tức đã gặt hái được thành công vang dội với hàng loạt các dự án bất động sản nổi tiếng ở khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác tại khu vực phía Nam. 

Hiện tập đoàn địa ốc Novaland đang sở hữu 40 công ty thành viên cùng với 6 công ty liên kết. Hệ thống mạng lưới hoạt động của Novaland hiện tại gồm 1 văn phòng đại diện, 11 sàn giao dịch và 3 chi nhánh – sàn giao dịch, phủ sóng khắp 3 miền. Những năm gần đây doanh nghiệp địa ốc này dịch chuyển phân khúc đầu tư phát triển sang bất động sản nghỉ dưỡng, bước đầu gặt hái nhiều thành tựu đáng nể và gây được ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.

Để tìm hiểu rõ hơn về một số dự án nghỉ dưỡng mà tập đoàn đang triển khai. VNREP sẽ tổng hợp một số dự án nổi bật trên thị trường cho khách hàng:

Dự án Aqua City – Là khu đô thị sinh thái rộng 1000ha được thực hiện tại khu vực Đồng Nai.

Novaworld Phan Thiết – Là dự án Siêu Thành Phố Biển – Du Lịch – Sức Khỏe được tập đoàn thực hiện tại khu vực Phan Thiết với tổng quy mô 1000 ha.

Dự án Novaworld Hồ Tràm – Là dự án đại đô thị du lịch, nghỉ dưỡng rộng 1000 ha được thực hiện tại khu vực Hồ Tràm.

Novaworld Mũi Né – Là dự án nghỉ dưỡng mới nhất vừa được tập đoàn cho ra mắt tại khu vực Mũi Né, Phan Thiết với quy mô 670 ha và sở hữu bến du thuyền lớn nhất Đông Nam Á trong tương lai.

Thành tựu lớn đầu tiên của doanh nghiệp là việc triển khai thành công dự án Sunrise City tại Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2014 với sự hồi phục của thị trường địa ốc đã tạo bàn đạp đưa Novaland phát triển với tốc độ rất nhanh. Số vốn điều lệ của Novaland đã nhảy vọt lên gần chạm mốc 6.000 tỉ đồng vào cuối năm 2016.

du an sunrise city

Hình thực tế dự án Sunrise City

Và cũng vào thời gian đó, năm 2016 ông Nhơn chính thực được ghi nhận trở thành tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam. Được chào bán trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với hơn 589,4 triệu cổ phiếu NVL trong ngày giao dịch đầu tiên với mức giá tham chiếu là 50,000 đồng/cổ phiếu, toàn bộ đều là cổ phiếu phổ thông của Novaland. 

Ngay lập tức, với mức giá cổ phiếu này, vốn hoá của Novaland đã trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ chịu xếp sau gã khổng lồ VinGroup với vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 54 ngàn tỷ đồng. 

Cùng với đó, vào thời điểm năm 2018 ông chính thức trở thành 1 trong 10 tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán, xét trên phương diện cổ đông cá nhân lớn nhất ( nắm giữ tới 20.52%).

Thành công liên tục tới khi chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Novaland của ông Nhơn đã ghi nhận doanh thu tăng hơn 40% tương đương với tăng lên gần 9,6 ngàn tỷ đồng; chỉ riêng lợi nhuận sau thuế đạt mức hơn một ngàn tỷ đồng.  Gần 1 tỷ USD là số vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đạt được vào thời điểm ấy.

Mặt khác, trước khi đưa lên sàn thì ông Nhơn cùng vợ và con trai (ông Bùi Cao Nhật Quân) trực tiếp cũng như gián tiếp nắm giữ tới hơn 65% cổ phần của Novaland. Chỉ tính riêng số cổ phiếu mà gia đình ông Nhơn nắm giữ đã lên tới một con số khủng khiếp hơn 23,4 ngàn tỷ đồng ( tương đương với hơn 1 tỷ USD).

Ngoài ra, khi đặt lên bàn so sánh thì ông Nhơn xếp thứ 4 trên sàn chứng khoán về số tài sản sở hữu, chỉ xếp sau lần lượt ông Phạm Nhật Vượng, ông Trịnh Văn Quyết (giữ chức chủ tịch Faros ROS) và ông Trần Đình Long (chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát HPG).

Bài viết trên đây, nhóm chuyên gia VNREP đã chia sẻ đầy đủ về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch tập đoàn Novaland. Hy vọng bài viết đã giúp quý khách có thêm góc nhìn đa diện và hiểu biết thêm về vị tỷ phú bất động sản hàng đầu Việt Nam này. 

Các dự án tiềm bất động sản tiềm năng năm 2022

Dự án Hòn Thơm Paradise Island – Đảo thiên đường Phú Quốc

Dự án Venezia Hồ Tràm Bình Châu

Hỗ trợ tư vấn các dự án Novaland

Gọi ngay Hotline: 0933.186.123 – CEO Trần Duy Phúc.

Tham khảo thêm những bài tin tức về chủ đầu tư Novaland: