Cao tốc TP.HCM – Trung Lương mở rộng mang nhiều lợi ích 

Cao tốc TP.HCM – Trung Lương có thể coi tuyến đường giao thông trọng điểm của khu vực ĐBSCL. Hiện tại con đường này mang tới rất nhiều lợi ích kinh tế, xã hội cho khu vực phía Nam. Với thông tin tuyến đường này sẽ được mở rộng trong thời gian tới sẽ có tác động gì? VNRep sẽ cùng nhà đầu tư tìm hiểu chi tiết về thông tin thú vị này. 

Quy hoạch tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Cao tốc TP.HCM – Trung Lương là đoạn thành phần của cao tốc Bắc – Nam. Mục đích kết nối cũng Đông Nam Bộ là TPHCM đến miền Tây là tỉnh Tiền Giang. Dự án có điểm đầu tại chợ Đệm, Thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, HCM và kết thúc tại xã Cửu Nghĩa, Châu Thành.

Tổng chiều dài cao tốc là 61,9km, được khởi công từ ngày 16/12/2004 và đưa vào sử dụng năm 2010. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu là 9.884 tỷ đồng, do Cienco 4 và công ty Xây dựng Trường Sơn thuộc Bộ Quốc phòng là liên doanh nhà thầu chính. 

Tuyến cao tốc nối Sài Gòn, Long An với Tiền Giang dài 62km 
Tuyến cao tốc nối Sài Gòn, Long An với Tiền Giang dài 62km

Trước năm 2018, tuyến cao này được thu phí thì lượng xe lưu thông ổn định. Tuy nhiên đến năm 2019 khi không thu phí, lượng xe lưu thông qua đây tăng đội biết. Nhất là vào các dịp lễ tết tuyến đường này luôn xảy ra tình trạng ùn tắc. 

Đó là lý do các đơn vị đã đề xuất tiếp tục mở rộng tuyến cao tốc này và nâng cao tốc độ thiết kế. Chính phủ cũng đã quyết liệt chỉ đạo để dự án sớm được triển khai. Đáp ứng được kỳ vọng mòn mỏi của người dân miền Tây và cả nước. 

10.000 tỷ đồng mở rộng đường TP HCM – Trung Lương

Cao tốc nối TP HCM – Long An và Tiền Giang đã được phê duyệt kế hoạch mở rộng lên 10 lần xe. Trong đó 8 làn lưu thông và 2 làn dừng khẩn cấp với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng

Hiện tại dự án này chỉ có 4 làn xe, tốc độ tối đa 100 km/h, khai thác từ 13 năm trước. Sau khi mở rộng, cao tốc này sẽ có tốc độ 120 km/h, tổng diện tích đất chiếm dụng khoảng 200 ha. Khởi công năm 2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025 khi sử dụng toàn bộ là vốn đầu tư công. 

Cao tốc TP.HCM – Trung Lương gần 10 nghìn tỷ đồng mở rộng 10 làn xe 
Cao tốc TP.HCM – Trung Lương gần 10 nghìn tỷ đồng mở rộng 10 làn xe

Dự án này được kỳ vọng tiếp tục do nhà thầu Việt Nam là đơn vị thầu chính. Mục đích vẫn là tăng tính kết nối, giảm ùn tắc cho tuyến đường. 

Nâng cao chất lượng hệ thống giao thông khu vực phía Nam và tác động tích cực tới kinh tế, xã hội nơi tuyến đường đi qua. Đặc biệt còn tác động mạnh vào thị trường bất động sản trong khu vực có điều kiện hút khách và tăng giá. 

Ý nghĩa của tuyến cao tốc với dân cư, kinh tế, xã hội 

Hạ tầng giao thông cần phải đi đầu nếu muốn phát triển bất kỳ một khu vực này. Nơi nào hạ tầng phát triển tốt, di chuyển thuận lợi thì chắc chắn kinh tế, xã hội sẽ phát triển. Đó là lý do chính phủ đã quyết định dùng gần 10 nghìn tỷ đồng để mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương. 

Tuyến cao tốc sẽ là đòn bẩy giúp khách hàng từ các tỉnh miền Tây cơ cơ hội bứt phá. Vận chuyển hàng hóa từ miền Tây đến với sân bay Long Thành hay Tân Sơn Nhất nhanh chóng. Kết nối với các tỉnh phía Bắc qua cao tốc Bắc Nam cũng thông suốt hơn. 

Cao tốc giúp kết nối miền Tây với sân bay và miền Bắc nhanh chóng  
Cao tốc giúp kết nối miền Tây với sân bay và miền Bắc nhanh chóng

Cao tốc HCM – Trung Lương sẽ  giải quyết được vấn đề lưu thông trong khu vực, giúp rút ngắn thời gian di chuyển rất nhiều. Điều đó cũng tạo tiền đề cho phát triển cho thị trường bất động sản. Đặc biệt các dự án mà tuyến đường đi qua tại TP.HCM, Long Anh và Tiền Giang. 

Nổi bật trong số đó là Suntec City, Lucky CityWaterpoint Nam Long. Khi cao tốc hoàn thành, kết nối của người dân Tiền Giang và các tỉnh dễ dàng đến được các dự án kể trên. Không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở, đó còn là nơi đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. 

Kết luận 

Qua bài viết này, hy vọng nhà đầu tư đã có được thông tin cần thiết về dự án cao tốc TP.HCM – Trung Lương. VNRep đã chia sẻ những góc nhìn khách quan để giúp ích cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn nơi đầu tư. Chúc các bạn có được sản phẩm thông minh và cơ hội gia tăng giá nhanh chóng trong thời gian tới.