Cao tốc Nha Trang – Phan Thiết: Hành lang phát triển mới

Đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết sẽ kết nối 2 địa phương có bãi biển đẹp bậc nhất miền Trung. Đây là dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam đang triển khai. Tác động của dự án này với du lịch, kinh tế và bất động sản sẽ như thế nào? Cùng VNRep có các đánh giá chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Quy hoạch tổng thể tuyến Nha Trang – Phan Thiết 

Đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết có chiều dài 235 km và là một dự án thành phần của cao tốc bắc Nam. Điểm đầu dự án nằm tại nút giao với đường tỉnh 65-22 địa phận xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh. Điểm cuối dự án có nút giao với quốc lộ 1A và đường cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết.

Ban quản lý dự án 6 cho biết, dự án này được phê duyệt đầu tư xây dựng theo hình thức BOT. Tổng mức đầu tư được duyệt lên tới 27.840 tỷ đồng.

cao-toc-nha-trang-phan-thiet

Cao tốc Nha Trang – Phan Thiết dài 235km với tổng vốn 27 nghìn tỷ 

Mục tiêu của dự án sẽ giúp cho hàng hoá và hành khách lưu thông nhanh hơn. Trong đó các địa phương được hưởng lợi là Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Từ đó cũng hoàn thiện quy hoạch đồng bộ cao tốc Bắc Nam từ Lạng Sơn đi Cà Mau.

Tiến độ dự án cao tốc Nha Trang – Phan Thiết 

Cho đến hiện tại, với 3 gói thầu được chia nhỏ thì dự án Nha Trang – Phan Thiết đã hoàn thành ⅔. Trong đó đoạn Nha Trang- Cam Lâm sẽ đi vào khai thác vào tháng 5/2023. Đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Và hiện tại đang trong giai đoạn đắp những đoạn nền đường cuối cùng. 

Dự án thành phần thứ 3 dài 100km từ Vĩnh Hảo đi Phan Thiết để kết thúc đoạn tuyến Nha Trang  – Phan Thiết cũng sẽ thông xe vào đúng sinh nhật Bác Hồ tới đây.  

cao-toc-nha-trang-phan-thiet

Các dự án thành phần sẽ thông xe kỹ thuật vào năm 2023 

Như vậy có thể đánh giá, toàn bộ tuyến cao tốc hơn 200km này sẽ hoàn thành vào cuối năm. Khi đó sẽ kết nối một dải từ Nha Trang đến Đồng Nai bằng đường cao tốc. Một sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của tất cả các địa phương có tuyến cao tốc đi qua. 

Khi có được dự án tuyến cao tốc này hoàn thành và kết nối đồng bộ. Tiềm năng của các địa phương sẽ được khai thác triệt để. Nhất là việc kết nối khách du lịch từ Nha Trang đến Mũi Né, Phan Thiết cũng trở nên dễ dàng. Một trục du lịch mới được mở ra ở miền Trung để hấp dẫn du khách quốc tế đến với nơi đây. . 

Các siêu dự án bất động sản sẽ đổ bộ 

Có thể nhìn nhận một thực tế rằng, Bình Thuận sở hữu rất nhiều thế mạnh để phát triển. Đặc biệt về du lịch và bất động sản biển, nhưng lại không khai thác tốt. Đơn giản bởi tiềm năng của địa phương này chưa thực sự được đánh thức và tạo sức hút. 

Năm 2014, Mũi Né – Phan Thiết được bình chọn  top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á. Với lợi thế vịnh nông, nước biển trong sẽ giúp cho du lịch có thời có phát triển. Nhưng chỉ 2 năm trở lại đây, khi hạ tầng được đầu tư, Bình Thuận mới có thể thức tỉnh. 

cao-toc-nha-trang-phan-thiet

Đón sóng bất động sản nghỉ dưỡng khi có cao tốc kết nối với Bình Thuận 

Hàng loạt các dự án hạ tầng được đầu tư đồng bộ dã kéo theo du lịch phát triển. Từ đó mang tới sự phát triển của dịch vụ, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng đã đổ bộ về Bình Thuận trong vài năm trở lại đây. 

Đặc biệt nhất phải kể đến siêu phẩm NovaWorld Phan Thiet với quy mô 1.000 ha mà Novaland đang đầu tư. Giới chuyên gia cho rằng, dự án đang làm “thay da đổi thịt” thị trường bất động sản Bình Thuận. 

Một dự án phát triển theo mô hình tổ hợp nghỉ dưỡng tầm vóc khu vực. Cùng với rất nhiều dự án nghỉ dưỡng khác đang tạo ra lợi thế bứt phá mới cho địa phương này. Cơ hội cho các nhà đầu tư vì thế cũng được mở ra vào thời điểm này. Dù là sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng hay các dự án ăn theo đều có lợi. 

Cao tốc Nha Trang – Phan Thiết được quy hoạch để phát triển 2 bãi biển hàng đầu miền Trung. Từ đó mở ra cơ hội mới cho các địa phương là Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận. VNRep đã đánh giá tổng quan dự án và tiềm năng tác động của nó trong tương lai. Hy vọng đã giúp các nhà đầu tư có thể tìm ra được cơ hội mới cho mình.