Cảng quốc tế Vissai Nghi Thiết trở thành cụng cảng siêu lớn

Cảng quốc tế Vissai đã được CP Xi măng Sông Lam thuộc Tập đoàn The Vissai đầu tư. Dự án này có số vốn 1.100 tỷ đồng với hy vọng kiến tạo một khu vực xuất khẩu mới. VNRep sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về hệ thống cụm cảng này. Đánh giá tác động của cụm cảng với kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An. 

Thực trạng hiện tại của cảng biển quốc tế Vissai 

Năm 2017, Tập đoàn The Vissai chính thức đưa cụm cảng biển quốc tế đầu tư theo hình thức BT đi vào hoạt động. Mục đích chính của dự án là  phục vụ xuất khẩu, vận chuyển xi măng, clinker. Đầu tiên là phục vụ nhà máy Xi măng Sông Lam cũng như Tập đoàn The Vissai và toàn tỉnh Nghệ An. 

Cảng quốc tế Vissai được CP Xi măng Sông Lam đầu tư
Cảng quốc tế Vissai được CP Xi măng Sông Lam đầu tư


Hiện nay, The Vissai và Công ty CP Xi măng Sông Lam vẫn đang tiếp tục phát triển dự án. Các bến cảng tiếp theo sẽ được xây dựng bên cạnh khu hậu cảng. Biến nơi đây trở thành cụm cảng tổng hợp hàng đầu của khu vực Bắc Trung Bộ. 

Các bến số 1,2,3 và hạng mục đê chắn sóng, hệ thống tuyến luồng,..đã hoàn thành. Những tàu cỡ 30.000 DWT – 50.000 DWT hiện tại có thể neo đậu và bốc dỡ hàng hóa tại cụm cảng này. Các bến 4,5,6,7 theo quy hoạch được UBND tỉnh Nghệ An duyệt hiện đang được thi công. 

Ngoài ra, Công ty CP Xi măng Sông Lam đã đề xuất bổ sung công năng bến tổng hợp, container. Khi được chấp thuận, cỡ tàu lớn sẽ đáp được tại cảng số 1, cảng quốc tế Vissai Nghi Thiết Nghệ An khi đó sẽ phát huy hiệu quả tích cực.

Định hướng khai thác cảng biển quốc tế Vissai 

Hiện tại, cảng quốc tế Vissai đang đầu tư các bến cảng theo hướng khai thác cảng tổng hợp. Tức là có thể khai thác bến cảng thuộc khu chuyên số 1 kết hợp nhiều nhiều loại tàu. 

Cầu Cảng Vissai số 1 dài 2.000m chạy dọc biển hiện tại có thể phục vụ tàu 70.000 tấn vào bốc xếp hàng hóa. Trước mắt phục vụ chính vẫn là clinker và xi măng của Công ty CP Xi măng Sông Lam đến các khu vực khác trong cả nước và xuất khẩu. 

Hiện tại, cảng quốc tế Vissai  có thể phục vụ tàu 70.000
Hiện tại, cảng quốc tế Vissai  có thể phục vụ tàu 70.000

Cụm cảng trong giai đoạn 2 sẽ trở thành một cảng biển quốc tế đa dụng. Thuận lợi của vùng biển này được khai thác để phục vụ cho tàu trên 100.000 tấn cập cảng. Các hoạt động nạo vét luồng lạch, khơi sâu biển lên 9m sẽ được thực hiện trong giai đoạn tới. 

Sau khi hoàn thành tổng thể dự án cầu cảng quốc tế này sẽ chứng cho năng lực đầu tư của tập đoàn the Vissai. Bên cạnh đó cũng khẳng định được chính sách đúng đắn Nghệ An đang thực hiện. Thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển nhờ vào hình thức đầu tư chuyển giao BT. 

Cảng biển Vissai mang tới nhiều lợi ích 

Ngành xi măng của Nghệ An sẽ phát huy được hết lợi thế và sẽ cạnh tranh tốt hơn. Bởi những tập đoàn sản xuất quy mô lớn dẫn dắt, tạo thế liên kết, phát triển công nghệ, gia tăng hiệu quả tiêu thụ sản phẩm. Sản lượng lẫn giá bán nội địa và xuất khẩu được đảm bảo. 

5 năm trở lại đây, xuất khẩu là con đường tiêu thụ lượng xi măng tốt nhất với tập đoàn The Vissai. Con số này lên tới 20 triệu tấn và vì thế Tập đoàn Vissai cũng xác nhận, việc đầu tư vào cụm cảng này chưa dừng lại. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được đầu tư để phục vụ cho việc xuất khẩu phát triển. 

Cảng quốc tế Vissai có tác động tích cực tới kinh tế, xã hội địa phương 
Cảng quốc tế Vissai có tác động tích cực tới kinh tế, xã hội địa phương

Đánh giá tổng quan, cảng biển quốc tế có tác động đến không chỉ ngành xi măng. Toàn tỉnh Nghệ An có thể mở rộng xuất khẩu với cảng biển tổng hợp này. Nhìn chung, các khu công nghệ và bất động sản quanh cảng đã mọc lên nhiều hơn. 

Dễ dàng nhận thấy đời sống người dân cũng đã được nâng cao đáng kể từ khi có cụm cảng. Nghệ An nói chung và TP.Vinh, huyện Nghi Lộc nói riêng sẽ trở thành trung tâm Logistics của cả nước và vùng Bắc Trung Bộ. 

Điều dễ dàng nhận thấy khác từ khi có cụm cảng này đi vào hoạt động năm 2017. Bất động sản tại TP.Vinh và huyện Nghi Lộc đã gia tăng không ngừng. Hiệu ứng tác động này dễ thấy với sự xuất hiện của EcoPark Vinh, Nghệ An. Nơi mà các chuyên gia nước ngoài hoạt động tại các cảng của Nghệ An đang an cư. 

Kết luận 

Cảng quốc tế Vissai là một dự án đầu tư của đơn vị tư nhân theo hình thức chuyển giao BT. Tuy nhiên VNRep đánh giá rằng, dự án đã mang lại những tác động rất tích cực cho kinh tế toàn tỉnh.