Cách kiểm tra quy hoạch đất đơn giản và phổ biến hiện nay

Đất quy hoạch là gì? Vì sao không nên mua đất quy hoạch? Những cách kiểm tra quy hoạch đất phổ biến nhất hiện nay đang dùng. VNRep sẽ cùng các bạn khám phá chi tiết những thông tin này ở nội dung bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu đất quy hoạch là như thế nào? 

Theo luật đất đai hiện hành là năm 2013, tại điều 3 có định nghĩa quy hoạch sử dụng đất. Từ đó định nghĩa được đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước. với mục đích chính khi sử dụng là phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường…

Đất quy hoạch đó là khu vực sẽ được sử dụng vì mục đích công 
Đất quy hoạch đó là khu vực sẽ được sử dụng vì mục đích công

Hiểu đơn giản, đất quy hoạch là khu vực sẽ nằm trong kế hoạch sử dụng đất của nhà nước. Mục đích là để phát triển xã hội, làm đường, trường, trạm,…Kế hoạch sẽ được đưa ra trước sau đó mới thu hồi đất và sử dụng. 

Xem thêm: Khu Đô Thị Ecopark Hưng Yên – Bảng Giá & Ưu Đãi 2023

Những lý do bắt buộc phải kiểm tra quy hoạch đất 

Đất quy hoạch là khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng nên khi mua sẽ không được sử dụng. Sẽ có một vài bất lợi với nhà đầu tư hoặc người mua phải đất này. Dưới đây là một số lý do cần phải kiểm tra quy hoạch đất và tránh mua phải các sản phẩm này. 

  • Các mảnh đất nằm trong quy hoạch khi mua sẽ không thể sử dụng được mà sẽ bị nhà nước thu lại. Chỉ nhận được tiền đền bù và chắc chắn sẽ thấp hơn so với giá đất của thị trường. 
  • Nếu mua phải đất quy hoạch, người dân sẽ bị hạn chế một số quyền nhất định trong sử dụng. 
  • Rủi ro đối với nhà đầu tư khi mua đất quy hoạch đó là dễ dính quy hoạch treo. Khi đó vốn sẽ không thể luân chuyển, đất quy hoạch không thể mua đi bán lại như bình thường.
Nên kiểm tra quy hoạch đất để tránh các rủi ro khi mua 
Nên kiểm tra quy hoạch đất để tránh các rủi ro khi mua

Xem thêm: Izumi City Nam Long – Chính sách và bảng giá ưu đãi 05/2023

Cách kiểm tra quy hoạch đất phổ biến nhất hiện nay 

Dưới đây sẽ là những cách kiểm tra quy hoạch đất dễ dàng nhất mà các bạn có thể tham khảo. Đi kèm với các ví dụ minh hoạt để bạn thực hiện hiệu quả, không mất thời gian. 

Cách 1: Dựa vào thông tin trong sổ đỏ 

Thông tin quy hoạch đất sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ của mảnh đất đó. Đây là theo quy định của luật đất đai, các thông tin ) thuộc diện quy hoạch gì, khi bị thu hồi sẽ được đền bù hay không đều sẽ có. 

Cách 2: Thông tin quy hoạch được cung cấp bởi các cơ quan chức năng 

Người dân có quyền đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện mà mảnh đất tọa lạc. Dựa trên thông tin mà người dân cung cấp, cán bộ sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho các bạn về thông tin mảnh đất có nằm trong quy hoạch hay không. Thường thì cách thức này hơi tốn thời gian, tuy nhiên mang lại sự an toàn và chính xác cao. 

Cách 3: Dùng phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai 

Để xin được phiếu cung cấp thông tin đất đai (bao gồm thông tin quy hoạch). Người dân sẽ phải nộp phiếu yêu cầu đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai bộ Tài Nguyên Môi trường. Sau đó đơn vị này sẽ có trách nhiệm gửi văn bản để trả lời phiếu yêu cầu của người dân. 

Có 5 cách kiểm tra quy hoạch đất phổ biến hiện tại bạn có thể áp dụng 
Có 5 cách kiểm tra quy hoạch đất phổ biến hiện tại bạn có thể áp dụng

Cách 4: Cách kiểm tra online quy hoạch đất 

Cách kiểm tra quy hoạch đất trực tuyến hiện tại được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi. Dựa trên sự phát triển của khoa học công nghệ, việc sử dụng công cụ này rất hiệu quả. Công việc rất đơn giản, các bạn chỉ cần  truy cập cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, huyện nơi mảnh đất tọa lạc. Chọn vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tại đây các quy hoạch t sẽ được cập nhật chi tiết theo từng quận, kèm theo đó bản đồ. 

Cách 5: Sử dụng app để kiểm tra quy hoạch 

Hiện nay cách kiểm tra quy hoạch đất bằng ứng dụng trực tuyến cũng được sử dụng nhiều. Với giao diện trực quan, dễ sử dụng, người dân chỉ cần thiết bị thông minh có kết nối mạng là có thể kiểm tra thông tin quy hoạch. Các bước hướng dẫn cụ thể được các app tích hợp sẵn để bạn làm theo. 

Xem thêm: Lucky City Long An – Cập nhật giá bán mới nhất VNREP

Kết luận 

Cách kiểm tra quy hoạch đất hiện tại không còn khó khăn như trước đây. VNRep đã đề cập 5 cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất cho các bạn. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, nhà đầu tư sẽ không mua phải đất quy hoạch. Từ đó tránh được các rủi ro không đáng có và đầu tư thành công hơn. 

Xem thêm: The Empire Vinhomes Ocean Park 2 – Độc quyền CĐT | VNREP